5 Yếu Tố Để Chọn Mua Máy In Phun Hay Máy In Laser

Tìm Hiểu Chi Tiết Về Máy In Laser Và Máy In Phun

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên quyết định mua máy in phun hay máy in laser thì hãy xem ngay bài viết sau đây của Sansin nhé. Có 5 yếu tố cực kỳ quan trọng mà bạn cần cân nhắc để có quyết định phù hợp đấy.

Sự khác biệt của máy in phun và máy in laser

Sự khác biệt lớn nhất giữa máy in phun và máy in laser là nằm ở loại mực. Cụ thể, máy in phun sử dụng mực gốc nước. Nó phù hợp để sử dụng cho nhu cầu in số lượng ít, một sự lựa chọn truyền thống cho người dùng gia đình. Máy in laser sử dụng bột mực lý tưởng để in khối lượng lớn và chủ yếu được sử dụng trong văn phòng. 

Máy in laser có thể đắt tiền và hộp mực cũng đắt hơn máy in phun, nhưng máy in laser có chi phí trên mỗi trang thấp hơn nhiều và in nhanh hơn nhiều so với máy in phun.

Máy in phun có xu hướng nhỏ và chi phí ban đầu bỏ ra cũng thấp hơn, bên cạnh đó nó còn cung cấp tính linh hoạt để in cả tài liệu văn bản và hình ảnh chất lượng cao (đặc biệt là bản in ảnh). Tuy nhiên bạn cũng cần cân nhắc vì máy in phun giá rẻ có thể khiến bạn phải trả giá rất nhiều sau này. 

5 Yếu Tố Để Chọn Mua Máy In Phun Hay Máy In Laser
Sự khác biệt lớn nhất giữa máy in phun và máy in laser là nằm ở loại mực

Ưu điểm của máy in phun

 • Máy in phun thường có kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ. Hoàn hảo cho các văn phòng nhỏ và những ngôi nhà cần tiết kiệm không gian.
 • Máy in phun tạo ra bản in chất lượng vượt trội, có thể trộn màu để tạo ra màu sắc sống động hơn so với máy in laser. 
 • Máy in phun rẻ hơn so với hầu hết các máy in laser.
 • Máy in phun không cần thời gian khởi động trước khi in.
 • Có thể in trên nhiều phương tiện khác nhau như giấy ảnh bóng, giấy nghệ thuật có kết cấu và vải. 
 • Chứa được các khổ giấy lớn hơn.
5 Yếu Tố Để Chọn Mua Máy In Phun Hay Máy In Laser
Máy in phun thường có kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ

Nhược điểm của máy in phun

 • Giá thành mực in máy in phun rất tốn kém, nhất là đối với những người có nhu cầu in ấn thường xuyên, liên tục. 1 hộp mực chỉ in được vài trăm trang giấy. 
 • Tốc độ in chậm hơn nhiều so với máy in laser. 
 • Khay giấy có dung tích nhỏ gây bất tiện cho người dùng khi in ấn.
 • Công suất in hàng tháng nhỏ.

Ưu điểm của máy in laser

 • Hầu hết các máy in laser đều có tốc độ in nhanh hơn nhiều so với máy in phun. Đây không phải là một lợi ích quá lớn đối với người dùng ít thường xuyên, nhưng với người dùng nhiều sẽ nhận thấy sự khác biệt lớn.
 • Máy in laser cho ra văn bản sắc nét, rõ ràng. Nếu bạn chỉ cần một máy in hiệu suất cao để in tài liệu văn bản thì máy in laser là một lựa chọn tốt. 
 • Chu kỳ công việc hàng tháng cao đồng nghĩa với việc bạn sẵn sàng giải quyết một khối lượng lớn công việc. 
 • Tốc độ in nhanh hơn nhiều so với máy in phun.
 • So với hộp mực của máy in phun thì hộp mực của máy in laser có thể cho ra đến hàng nghìn bản in, tính ra chi phí cho mỗi bản in rẻ hơn nhiều nếu sử dụng lâu dài.
5 Yếu Tố Để Chọn Mua Máy In Phun Hay Máy In Laser
Hầu hết các máy in laser đều có tốc độ in nhanh hơn nhiều so với máy in phun

Nhược điểm của máy in laser

 • Có thể xử lý đồ họa đơn giản, nhưng khó với ảnh phức tạp và ảnh in.
 • Có rất nhiều máy in laser nhỏ gọn trên thị trường, nhưng hầu hết thường lớn hơn và nặng hơn máy in phun. 
 • Máy in laser không thể xử lý nhiều loại giấy như máy in phun. 
 • Chi phí ban đầu của máy in laser thường cao hơn so với máy in phun. 

5 yếu tố cần cân nhắc để quyết định chọn mua máy in phun hay máy in laser

Để quyết định được nên sử dụng máy in phun hay máy in laser, bạn cần trả lời được 5 câu hỏi sau:

 • Bạn sử dụng máy in của mình để làm gì? 
 • Muốn dùng công nghệ in nào?
 • Yêu cầu về chất lượng in ra sao?
 • Tốc độ và dung lượng in của máy cần nhanh hay chậm
 • Chi phí có thể bỏ ra cho máy in và hộp mực

Mục đích sử dụng máy in là yếu tố cần cân nhắc để quyết đinh mua máy in phun hay máy in laser

Nếu bạn đang tìm kiếm một máy in gia đình để in thường xuyên, hầu hết mọi người khuyên bạn nên mua một máy in phun. Tuy nhiên, một trường hợp phổ biến mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải đối với máy in phun là mực bị khô nếu người dùng không sử dụng thường xuyên. 

Tức là, nếu bạn có đủ ngân sách để lựa chọn một máy in laser giá cả phải chăng thay vì máy in phun, mực sẽ không bị khô ngay cả khi bạn để lâu. Thế nhưng, nếu bạn thường xuyên in các tài liệu nhỏ hoặc chỉ có ảnh màu thì máy in phun là một lựa chọn tốt. 

Máy in laser được biết đến với độ bền và khả năng in ấn với số lượng lớn các tài liệu đen trắng và màu thông thường. Máy in laser ban đầu được phát triển cho thị trường văn phòng, nhưng đang trở nên phổ biến hơn như máy in gia đình vì lý do kinh tế. 

Máy in laser màu rất phù hợp để in màu hàng ngày, nhưng nếu bạn muốn có những bức ảnh chuyên nghiệp, độ phân giải cao, hãy chọn máy in ảnh phun mực. Máy in phun ảnh chất lượng cao này được thiết kế đặc biệt để in ảnh chi tiết với tông màu phong phú hơn và màu đen đậm hơn để đáp ứng nhu cầu của các nhiếp ảnh gia. Nhiều máy in phun ảnh chuyên nghiệp sử dụng mực dựa trên sắc tố có khả năng chống phai màu và in được trên nhiều loại giấy mỹ thuật. 

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ cần in hình ảnh chất lượng trung bình thì máy in laser màu là lựa chọn tốt hơn máy in phun vì hai lý do. Hộp mực laser không bị khô ngay cả khi không sử dụng trong thời gian dài. Ngoài ra, bạn có thể in nhiều trang từ hộp mực in laser.

5 Yếu Tố Để Chọn Mua Máy In Phun Hay Máy In Laser
Nếu bạn đang tìm kiếm một máy in gia đình để in thường xuyên, hầu hết mọi người khuyên bạn nên mua một máy in phun

Tìm hiểu về phương thức hoạt động của máy in – yếu tố quan trọng để quyết định chọn máy in phun hay máy in laser

Cơ chế hoạt động của máy in phun phun mực lỏng lên giấy thông qua các vòi phun nhỏ. Trong khi đó, máy in laser có bộ trống mực sử dụng nhiệt để dính mực vào giấy. Và đây là cách hoạt động của máy in laser.

Một loại sử dụng mực gốc nước và loại còn lại sử dụng bột mực. Với sự khác biệt trong ứng dụng này giữa máy in phun và máy in laser, có thể cho rằng máy in phun có xu hướng chảy mực nhiều hơn máy in laser là hợp lý. 

Ngoài ra, không phải tất cả các máy in phun đều ở trạng thái này. Máy in phun sử dụng mực dạng bột màu không dễ chảy, nhưng mực in laser dạng bột cần thời gian khô lâu hơn trước khi mực khô và bám vào giấy.

Tốc độ khô của mực cũng phụ thuộc vào loại giấy bạn đang in. Một số loại giấy thấm mực tốt và những loại khác thì không. 

5 Yếu Tố Để Chọn Mua Máy In Phun Hay Máy In Laser
Cơ chế hoạt động của máy in phun phun mực lỏng lên giấy thông qua các vòi phun nhỏ.

Chất lượng in ấn của máy in phun hay máy in laser ra sao?

Chất lượng in tức là mong muốn về bản in của bạn ra đời như thế nào. Nếu bạn cần in ảnh chất lượng cao như một cuộc triển lãm thương mại sống động, tốt nhất nên lựa chọn một máy in phun ảnh chuyên nghiệp vì máy sẽ cho bản in có độ phân giải cao nhất. Nếu bạn muốn có một máy in đáng tin cậy để in các tài liệu rõ ràng, sắc nét thì máy in laser là lựa chọn phù hợp hơn.

Có một nhận định chung rằng máy in phun tốt hơn cho hình ảnh màu và máy in laser tốt hơn cho hình ảnh đen trắng. Các mẫu máy in laser màu mới trên thị trường hiện nay luôn được kỳ vọng sẽ tạo nên sự khác biệt. Những tiến bộ trong công nghệ máy in đã giúp các máy in laser màu ngày nay có thể tạo ra một số bức ảnh màu khá đẹp. Mặc dù máy in phun vẫn vượt trội hơn máy in laser khi in ra những bức ảnh chi tiết, sắc nét nhưng máy in laser màu đã trở thành lựa chọn cho những ai muốn in hình ảnh chất lượng cao. 

Có thể tóm gọn như sau:

 • Máy in Laser đơn sắc: Tốt nhất để in văn bản và tài liệu. 
 • Máy in laser màu: Tốt nhất cho văn bản, tài liệu và có thể in hình ảnh màu chất lượng trung bình (chẳng hạn như ảnh gia đình cá nhân).
 • Máy in phun ảnh chuyên nghiệp: phù hợp để in ảnh chất lượng cao với gam màu rộng và tông màu trầm.
5 Yếu Tố Để Chọn Mua Máy In Phun Hay Máy In Laser
Nếu bạn cần in ảnh chất lượng cao như một cuộc triển lãm thương mại sống động, tốt nhất nên lựa chọn một máy in phun ảnh chuyên nghiệp

Tốc độ và công suất in ấn của máy in phun hay máy in laser

Máy in laser được thiết kế để đáp ứng nhu cầu tại nơi làm việc với tốc độ in cao từ 15 đến 100 trang/phút, trong khi máy in phun in khoảng 10 đến 15 trang/phút với màu đen và trắng với tốc độ 5 đến 8 trang/phút nếu in tài liệu có màu. 

Bởi vì máy in laser nhanh hơn, chúng có thể tạo ra nhiều tài liệu hơn máy in phun, dẫn đến việc sử dụng hàng tháng cao hơn. 

Công suất in đề cập đến số lượng bản in mà một máy in có thể in trong một thời gian nhất định. Máy in laser được coi là máy cày văn phòng vì chúng có thể in một lượng lớn tài liệu một cách nhanh chóng. Năng suất máy in phun luôn ít hơn đáng kể so với năng suất máy in laser. 

 

  Canon 6230DW (laser) Canon IP2770 (Inkjet)
Tốc độ in 26 trang/phút 7 trang/phút
Trang in/hộp mực  2.000 trang 100 trang/ hộp
Công suất in mỗi tháng 8.000 trang 1.000 trang

 

Bạn nên biết công suất in hàng tháng tối đa của máy in và khối lượng in hàng tháng được khuyến nghị. 

Công suất in hàng tháng: Bạn có thể in bao nhiêu bản trong một tháng mà không làm hỏng các bộ phận của thiết bị? 

Khối lượng in hằng tháng: tức số trang giấy bạn cần phải in để máy in giữ được hiệu suất hoạt động tối đa nhất.

5 Yếu Tố Để Chọn Mua Máy In Phun Hay Máy In Laser
Công suất in đề cập đến số lượng bản in mà một máy in có thể in trong một thời gian nhất định

Chi phí máy in và hộp mực in

Chi phí ban đầu của máy in laser dường như là điểm yếu lớn nhất. Nhưng hãy cẩn thận với máy in phun giá rẻ. Các dòng máy giá rẻ này có giá thành trên mỗi trang cao, và hộp mực chỉ in được vài trăm trang, sau đó phải thay hộp mực thường xuyên. Trước khi bạn biết điều đó, bạn đang tốn nhiều chi phí mực in hơn là chi phí cho chính máy in.

Tuổi thọ máy in phun ít nhất 3 năm. Máy in laser có tuổi thọ ít nhất là 5 năm. Chi phí ban đầu của một máy in phun thoạt đầu có vẻ là một lựa chọn kinh tế (và hấp dẫn), nhưng hãy cân nhắc chi phí của hộp mực và tần suất bạn cần thay thế chúng (với hiệu suất trang thấp), bởi chi phí cho hộp mực này còn cao hơn nhiều so với chi phí ban đầu. Ngược lại, hộp mực máy in laser có thể in nhiều trang hơn và có thể mất vài tháng hoặc vài năm trước khi cần thay thế, tùy thuộc vào cách máy in được sử dụng. 

Mực và bộ trống mực là hai vật tư tiêu hao mà máy in laser cần để hoạt động. Một số được thiết kế để lắp đặt cùng nhau thành một bộ, trong khi một số khác được thiết kế với mực và trống riêng biệt. Khi mua máy in laser, hãy kiểm tra xem hộp mực và bộ trống mực có cần thay thế không (mặc dù bộ trống mực cần được thay thế ít thường xuyên hơn nhiều so với hộp mực in). 

Brother và Epson đã phát triển một loạt máy in phun có thể chứa một lượng lớn mực để người dùng không phải thay hộp mực trong một thời gian. Các máy in này sử dụng CISS (Hệ thống cung cấp mực in liên tục). Nhược điểm của hộp mực lớn là mực sẽ bị khô và làm tắc đầu phun của máy in, ngay cả khi bạn không in thường xuyên. Vì vậy, trước khi quyết định đầu tư vào máy in phun hay máy in laser, hãy xem xét cẩn thận tần suất bạn sẽ sử dụng máy in.

Trả lời