Tìm Hiểu Chi Tiết Về Máy In Laser Và Máy In Phun

Tim Hieu Ve May In Laser

Nên lựa chọn máy in laser hay máy in phun để sử dụng trong doanh nghiệp? Để lựa chọn được loại máy in phù hợp cho bất kỳ một văn phòng nào đòi hỏi cần phải cân nhắc rất nhiều yếu tố. Đối với nhiều doanh nghiệp, chi phí luôn là một yếu tố quan trọng hàng đầu, cũng như việc sử dụng máy in, chất lượng bản in thu được, tốc độ in và chi phí của vật tư thiết bị. 

Chắc chắn doanh nghiệp nào cũng hướng đến việc có một môi trường làm việc thân thiện, chuyên nghiệp và hiện đại nhất để nâng cao hiệu suất của nhân viên. Giảm lãng phí nguồn lực và chi phí mà không ảnh hưởng đến chất lượng công việc và danh tiếng của một công ty là mối quan tâm hàng đầu. 

Tất nhiên, in laser và máy in phun đều có những ưu điểm riêng, vậy nên chọn loại nào là tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn? Bài viết sau đây của Sansin sẽ giúp bạn phân tích chi tiết ưu và nhược điểm của in laser, máy in phun, từ đó dễ dàng hơn trong việc chọn lựa nhé.

Tìm hiểu về máy in laser

Máy in laser sử dụng quy trình in kỹ thuật số tĩnh điện, trong đó chùm tia laser tạo thành mô hình các điện tử tích điện dương trên trống quay. Khi rơi ra khỏi trống, chúng hút bột mực và cố định vào trang bằng cách làm nóng. 

In laser mang lại hiệu suất công việc cao, đảm bảo được tính quán chính xác. Máy in có thể hoạt động với tốc độ in trang/phút rất cao và các trang khô rất nhanh, làm cho việc in hai mặt rất dễ dàng. Khả năng tạo ra các bản in trang nhã và chuyên nghiệp bằng cách sử dụng cả hình ảnh photocopy và đánh máy là điều quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp. Vì vậy, một máy in laser có thể là những gì bạn cần.

Tìm Hiểu Chi Tiết Về Máy In Laser Và Máy In Phun
In laser mang lại hiệu suất công việc cao, đảm bảo được tính quán chính xác

Tìm hiểu về máy in phun

Máy in phun, tạo ra tài liệu bằng cách phun các vòi mực nhỏ lên giấy, là một trong những máy in phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Máy in phun tương đối rẻ, tùy thuộc vào kích thước và khả năng in ấn của chúng. 

Các tài liệu được in có chất lượng cao và còn phải phụ thuộc vào việc bảo trì, chăm sóc cho máy in và đầu in. Nhiều máy in có độ phân giải lên đến 1200 DPI để cung cấp cho bạn những tài liệu sạch sẽ và chuyên nghiệp. Mặc dù mất vài giây để các trang khô, nhưng công nghệ được sử dụng trong máy in phun rẻ hơn đáng kể so với máy in laser. 

Nếu doanh nghiệp chỉ mới có quy mô nhỏ, không cần in ấn quá nhiều, đòi hỏi chất lượng bản in cao thì sử dụng máy in phun là lựa chọn phù hợp nhất.

Tìm Hiểu Chi Tiết Về Máy In Laser Và Máy In Phun
Máy in phun tương đối rẻ, tùy thuộc vào kích thước và khả năng in ấn của chúng.

Khi chọn máy in laser và máy in phun cần lưu ý những gì?

In laser được khuyến khích cho các doanh nghiệp có nhu cầu in ấn cao (bao gồm cả hình ảnh và trang đầy đủ) và ngân sách lớn.

Riêng với những doanh nghiệp chỉ sử dụng máy in để in hằng ngày, lâu lâu mới sử dụng để in số lượng lớn thì nên lựa chọn máy in phun để tiết kiệm chi phí nhất.

Hoặc nếu vẫn phân vân về máy in, các thiết bị in cần thiết, hãy liên hệ ngay với Sansin để được hỗ trợ tư vấn tận tình và nhanh chóng nhất nhé.

Ưu và nhược điểm của máy in laser và máy in phun

Máy in phun tạo ra hình ảnh kỹ thuật số bằng cách rải các giọt mực trên giấy in. Trong khi đó, in laser tạo ra hình ảnh kỹ thuật số bằng cách quét một chùm tia laser qua cơ quan cảm quang.

Vậy để xác định được giải pháp nào tốt hơn thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Sansin đã cân nhắc những ưu và nhược điểm của máy in phun và máy in laser để giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất cho nhu cầu của mình.

Do tính sẵn có, khả năng chi trả và chi phí ban đầu thấp, hầu hết các gia đình hiện nay đều sử dụng máy in phun cho nhu cầu in ấn hàng ngày của họ. Nhưng hiện nay in laser, thậm chí cả in laser màu, có giá cả phải chăng và có kích thước phù hợp với các văn phòng và gia đình nhỏ, do đó độ phổ biến của loại máy in này đang ngày một tăng cao. Một bước bổ sung để xác định xem bạn có nên chuyển sang in laser hay không là phân tích việc sử dụng máy in của bạn. 

Tìm Hiểu Chi Tiết Về Máy In Laser Và Máy In Phun
Máy in phun tạo ra hình ảnh kỹ thuật số bằng cách rải các giọt mực trên giấy in. Trong khi đó, in laser tạo ra hình ảnh kỹ thuật số bằng cách quét một chùm tia laser qua cơ quan cảm quang

Ưu điểm của máy in phun

 • Máy in phun có khả năng in tài liệu, hình ảnh đẹp và cả những file ảnh dung lượng lớn. Máy in phun cung cấp khả năng trộn màu tốt hơn và đồng đều hơn so với in laser.
 • Chi phí ban đầu phải bỏ ra cho một máy in phun thấp. Máy in phun rẻ hơn so với in laser màu, giá thành hộp mực in phun cũng thấp hơn. 
 • Máy in phun có thể in trên nhiều loại giấy, giấy ảnh bóng, kể cả trên chất liệu giấy văn phòng phẩm và thậm chí một số loại vải. 
 • Hầu hết các máy in phun không yêu cầu thời gian khởi động trước khi in. 
 • Máy in phun thường nhỏ hơn, nhỏ gọn hơn, nhẹ hơn và dễ bảo trì hơn in laser.

 Nhược điểm của máy in phun

 • Giá của mực in phun khá cao.
 • Vì mực in phun là chất lỏng nên bản in rất dễ bị hỏng và phai màu nếu bị ướt. 
 • Hộp mực in phun nên được làm sạch thường xuyên. Cũng có chức năng bảo trì tự động nhưng hao mực nhiều. 
 • Máy in phun ngày càng được cải tiến để cho tốc độ in nhanh hơn nhưng vẫn rất chậm so với máy in laser. 
 • Bên cạnh đó việc in ấn với số lượng lớn cũng đang là một thách thức lớn đối với máy in phun. 
 • Một số máy in phun tạo ra bản in màu xám mờ khi in trên giấy văn phòng thông thường. Máy in phun gia đình hoặc văn phòng nhỏ có khay giấy từ 50 đến dưới 100 tờ, riêng về khay giấy đầu ra thì hầu như không có, và đây cũng có thể xem là thách thức đối với việc in số lượng nhiều.
Tìm Hiểu Chi Tiết Về Máy In Laser Và Máy In Phun
Vì mực in phun là chất lỏng nên bản in rất dễ bị hỏng và phai màu nếu bị ướt

Ưu điểm của máy in laser

 • Máy in laser có tốc độ in ấn nhanh hơn so với máy in phun. Điều này cũng sẽ không phải là vấn đề nếu bạn chỉ in một vài trang cho mỗi lần. Nhưng khi in nhiều bạn có thể thấy rõ sự khác biệt. 
 • Máy in laser tạo ra văn bản màu đen hoàn hảo. Nếu công việc của bạn chủ yếu bao gồm các bản in văn bản và các bản in đồ họa không thường xuyên, máy in laser là một lựa chọn phù hợp. 
 • Ngoài ra, in laser có thể xử lý phông chữ nhỏ và đường nét tốt hơn máy in phun.
 • Máy in laser sẵn sàng xử lý các lệnh in lớn. 
 • So sánh giá giữa in laser và máy in phun cho nhu cầu in ấn tài liệu của bạn mà không phức tạp về đồ họa. Mặc dù đắt hơn, hộp mực in laser in được nhiều trang hơn, in laser có chi phí trên mỗi trang thấp hơn so với máy in phun và tạo ra ít chất thải hơn, ít lãng phí hơn. 

Nhược điểm của máy in Laser

 • Tốc độ tiếp mực nhanh, tuy nhiên in laser cần có thời gian khởi động trước khi in. 
 • Chi phí mực in laser về lâu dài sẽ ít hơn, nhưng chi phí ban đầu mà người dùng phải bỏ ra từ đầu cao hơn khi mua máy in laser. 
 • So với máy in phun, in laser không thể xử lý nhiều loại giấy hoặc vật liệu in. Các vật liệu nhạy cảm với nhiệt không thể đi qua máy laser. 
 • Máy in laser gia đình có thể xử lý in đồ họa đơn giản, nhưng hình ảnh phức tạp là một thách thức. Nếu bạn muốn in ảnh thì tốt nhất nên lựa chọn máy in phun.
 • Có một số máy in laser nhỏ gọn trên thị trường, nhưng hầu hết in laser lớn hơn và nặng hơn máy in phun. 
Tìm Hiểu Chi Tiết Về Máy In Laser Và Máy In Phun
Tốc độ tiếp mực nhanh, tuy nhiên in laser cần có thời gian khởi động trước khi in

Việc bạn sử dụng máy in phun hay in laser phụ thuộc vào việc bạn in ảnh hoặc tài liệu, số tiền bạn có thể chi trả để in và chi phí đầu tư ban đầu của bạn là bao nhiêu. Đối với nhu cầu in ấn ít, in ảnh là chủ yếu, máy in phun là một lựa chọn không tồi. Tuy nhiên, nếu bạn cần xử lý một khối lượng lớn tài liệu văn bản và yêu cầu chất lượng hình ảnh của bạn không quá cao thì máy in laser là một lựa chọn kinh tế và bền bỉ hơn.

 

Trả lời