Tìm Hiểu Về Công Nghệ In Chế Bản

Cong Nghe In Che Ban La Gi 1

Công nghệ chế bản in là gì? Công cụ chế bản là gì? Nếu bạn đang tìm hiểu về công nghệ in chế bản, hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của Sansin để hiểu rõ hơn về lĩnh vực này nhé.

Công nghệ in chế bản là gì?

Chế bản là một thuật ngữ được sử dụng khá nhiều trong in ấn, còn được biết đến với tên gọi đầy đủ là chế bản in.

Các chế bản có thể nói là bước đầu tiên của quá trình in ấn. Dù là in lụa hay in offset (hoặc bất cứ một kỹ thuật in nào khác), việc chế bản là cần thiết và thiết yếu trước khi in bất kỳ ấn phẩm cụ thể nào, haowjc bạn có thể hiểu là cần chuẩn bị trước các mẫu in.

Trước đây, việc chế bản rất khó khăn khi sử dụng các kỹ thuật in thủ công như CTP, CTF. Tuy nhiên, đến hiện tại, công nghệ của ngành in ấn và sự phát triển của các loại máy móc mới nhất đã giúp cho việc in ấn đẹp hơn, chất lượng cao hơn. Với công nghệ in ngày nay, một cửa hàng in gia công có thể kết hợp sử dụng máy tính để tạo ra các bản in điện tử, hoặc thậm chí điều khiển máy in trực tiếp để in mà không phải tạo bản in. 

Tìm Hiểu Về Công Nghệ In Chế Bản
Các chế bản có thể nói là bước đầu tiên của quá trình in ấn

Chế bản in cũng được hiểu đơn giản là việc sản xuất các bản phim, bản mẫu để in hoặc bản mẫu để sao chép (theo quy định tại khoản 1 điều 2 tại Nghị định số 60/2014/NĐ-CP). 

Bản in cũng có thể được hiểu như sau. 

  • Quá trình in ấn là việc sử dụng công nghệ và thiết bị để tạo ra các ấn phẩm in ấn từ những thiết kế và ý tưởng đã hoàn thiện trước đó.
  • Sau khi in, một số sản phẩm cần trải qua công đoạn gia công. Có nhiều dịch vụ gia công sau in được người dùng lựa chọn nhiều như phủ UV, bế decal, cán màng bóng, cán màng mờ,… để hoàn thiện sản phẩm hoàn hảo nhất. 
  • Các sản phẩm in là ấn phẩm được thực hiện trên nhiều chất liệu bằng công nghệ và thiết bị in hiện đại, cụ thể như: xuất bản các ấn phẩm pháp luật, báo và tạp chí phải tuân theo quy định xuất bản của pháp luật, in các biểu mẫu, giấy xác nhận của cơ quan chính phủ theo quy định hiện hành, in tem chống hàng giả, in bao bì và nhãn, in các loại hồ sơ và tài liệu của tổ chức và cá nhân, in hoá đơn tài chính, thẻ, giấy tờ có sẵn từng mệnh giá (không bao gồm tiền).

Thế nào là dụng cụ chế tạo bản in?

Việc chế tạo một chế bản in hiện nay rất dễ dàng không còn khó khăn như trước và cần có những trang thiết bị máy móc hiện đại. Phần mềm thiết kế chuyên dụng như Ai và Corel cho phép bất kỳ nhà thiết kế nào biết kiến ​​thức cơ bản về kỹ thuật in ấn, từ đó có thể tạo ra các thiết kế, mẫu trang tốt nhất và hơn thế nữa. 

Việc tạo ra những bản in đẹp không chỉ cần sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế mà còn nhiều yếu tố khác. Nếu bạn chưa biết điều này, hãy tham khảo hướng dẫn quy trình in sau đây.  

Các bước chế bản in là gì?

Các bước thực hiện để hoàn thành một chế bản in sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Trong quá trình thiết kế, nhiều yếu tố phải kết hợp với nhau để hoàn thiện sản phẩm một cách tối ưu, từ đó thực hiện in ấn với chất lượng cao. Một số bước cơ bản để tự mình tạo ra các bản in hoàn hảo, chuyên nghiệp: 

Tìm Hiểu Về Công Nghệ In Chế Bản
Các bước thực hiện để hoàn thành một chế bản in sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng

Tiến hành nghiên cứu mẫu in

Nói một cách đơn giản, bạn đã lên ý tưởng cho ấn phẩm của mình và bạn cần xác định rõ bố cục, kích thước, màu sắc,… cho ấn phẩm của mình. Những điều này cũng rất quan trọng. Tiếp theo là các đối tượng, bố cục và cấu trúc trang hoàn chỉnh. Đảm bảo bạn có thể gửi thông điệp đầy đủ và hiệu quả nhất đến khách hàng của mình.

Dàn trang cho bản in

Khi bạn đã có ý tưởng hoàn chỉnh về thiết kế của mình, bạn cần tạo bố cục bằng cách dàn trang. Hầu hết các nhà thiết kế ngày nay đều sử dụng phần mềm máy tính để giúp họ tạo ra những bản in chuyên nghiệp từ ý tưởng ban đầu của họ.

Đối với dịch vụ in gia công có hỗ trợ thiết kế thì bước này cần thực hiện được các bố cục trang cơ bản giúp khách hàng lựa chọn bố cục tốt nhất để hình dung và trình bày nội dung của mình.

Kiểm tra chế bản trước khi in ra can/phim

Giai đoạn thử nghiệm được thực hiện bởi các nhà thiết kế và khách hàng. Các chế bản in phải được kiểm tra kỹ lưỡng bằng máy tính trước khi in trên 1 can/phim tiêu chuẩn. 

Bước này cần được thực hiện với sự tư vấn kỹ lưỡng giữa khách hàng và nhà thiết kế để đảm bảo rằng sản phẩm in cuối cùng đáp ứng được yêu cầu sử dụng.

Theo dõi quá trình in ra sản phẩm chuẩn

Sau khi làm theo các bước trên bạn cần phải chắc chắn không có lỗi gì bằng cách theo dõi sản phẩm được in ở công đoạn tiếp theo.

Kiểm soát quá trình in

Bước cuối cùng là in ấn sản phẩm. Mỗi công đoạn đều phải được tiến hành cẩn thận và chính xác để đảm bảo chất lượng sản phẩm. 

Trên đây là những chia sẻ cơ bản giúp bạn dễ dàng thực hiện chế bản in. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có khá nhiều công nghệ xử lý in ấn mà bạn có thể tham khảo bên dưới. 

Một số công nghệ in chế bản được sử dụng nhiều trên thị trường

Dưới đây là các kỹ thuật in chế bản được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Xem những điều này để biết thêm thông tin nhé. 

Tìm Hiểu Về Công Nghệ In Chế Bản
Có 2 công nghệ in chế bản được sử dụng phổ biến

Công nghệ in chế bản CTF trong in ấn

CTF là công nghệ in chế bản số, trong đó sử dụng máy tính để chuyển đổi dữ liệu kỹ thuật số thành dữ liệu tương tự như của máy ghi phim, sau đó người in sẽ đem film đi bình và phơi để truyền được hình ảnh lên bản in. Quy trình chi tiết của công nghệ in này được mô tả dưới đây.

  • Nhập dữ liệu vào máy tính 
  • Chỉnh sửa và dàn trang bố cục trên PC
  • Xuất bản thiết kế trên phim hoặc giấy quét 

Hiện nay, ở nước ta có ba cấp độ công nghệ CTF khác nhau, và mỗi công nghệ đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Ví dụ: CTF sử dụng giấy scan, CTF in phim theo từng trang và CTF xuất phim theo khổ bản in.  

Tìm Hiểu Về Công Nghệ In Chế Bản
Hiện nay, ở nước ta có ba cấp độ công nghệ CTF khác nhau

Công nghệ in chế bản computer to plate

Công nghệ này giúp bạn bỏ qua một bước. Điều này có nghĩa là dữ liệu từ máy tính có thể được ghi trực tiếp vào bản in mà không cần các film can thiệp. Đây là ưu điểm lớn nhất của công nghệ in này. 

Việc lắp ráp in được thực hiện theo cách thông thường để có thể tiến hành quá trình in. Đây là công nghệ rất phổ biến trên toàn thế giới và được nhiều người lựa chọn vì những ưu điểm tuyệt vời của nó. 

Một hệ thống CTP hoàn chỉnh bao gồm một máy tính, bản in và hệ thống ghi video. Quy trình này rút ngắn quy trình so với CTF và giúp kiểm soát chất lượng in dễ dàng hơn.  Đặc biệt, việc giảm chi phí chế tạo tức làm giảm chi phí sản xuất, góp phần giảm giá thành cho bản in.

Tuy nhiên, công nghệ in chế bản computer to plate này chỉ phổ biến ở các nước phát triển, còn ở nước ta hiện nay do tay nghề của kỹ thuật viên và yêu cầu của quy trình, máy móc, thiết bị nên rất ít đơn vị, công ty làm được điều này. 

Tìm Hiểu Về Công Nghệ In Chế Bản
Một hệ thống CTP hoàn chỉnh bao gồm một máy tính, bản in và hệ thống ghi video

Công nghệ in chế bản computer to press

Công nghệ in CTP và CTF là phương pháp in truyền thống, cần phải phụ thuộc vào máy in trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên đến hiện nay, người ta đang phát triển hai công nghệ mới: computer to press (CTP) công nghệ máy tính sẽ ghi trực tiếp từ máy tính vào máy in và công nghệ computer to print (CTP). Với công nghệ này máy tính sẽ tự động điều khiển máy in để tạo ra sản phẩm mà không cần đến quy trình chế bản. 

Công nghệ computer to press

Công nghệ CTP này ghi lại hình ảnh trực tiếp lên trục lăn (ống bản) của máy in được điều khiển bởi máy tính. Sau khi nhập và xử lý dữ liệu, bộ ghi  hình bằng laser hoạt động và ghi rất nhanh theo thiết kế trước đó. Đây là sơ đồ quy trình: 

  • Nhập dữ liệu vào máy tính 
  • Xử lý dữ liệu đầu vào 
  • Ghi lại hình ảnh bằng máy in.

Công nghệ computer to print

Công nghệ Computer-to-Print là công nghệ in tiên tiến nhất hiện nay, chuyển đổi dữ liệu trên máy tính trực tiếp thành hình ảnh trên giấy in. Nó hoạt động dựa trên nguyên tắc tương tự như chụp ảnh tĩnh điện, nhưng sử dụng bột màu đặc biệt giúp in ra một hình ảnh khác nhau trên mỗi bản in. 

Sansin hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ chế bản in cũng như những công nghệ chế bản in được nhiều người sử dụng nhất. Nếu bạn có thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Sansin nhé.

 

Trả lời