9 Loại Giấy In Được Sử Dụng Phổ Biến Nhất Hiện Nay

9 Loại Giấy In Được Sử Dụng Phổ Biến Nhất Hi

Trong in ấn hiện nay sử dụng rất nhiều loại giấy in khác nhau, với nhiều định lượng, chất liệu và cả màu sắc, khả năng tương thích cũng khác nhau. Do đó, hiểu biết về các loại giấy in sẽ giúp bạn chọn được loại giấy phù hợp, từ đó giúp các sản phẩm của doanh nghiệp được đẹp mắt, chất lượng tốt và mang đến hiệu quả nhất. Cùng Sansin tìm hiểu chi tiết về 8 loại giấy in được sử dụng nhất hiện nay ở bài viết dưới đây.

Giấy Ford – loại giấy in A4 thường gặp nhất

Giấy Ford (hoặc Fort) là cách gọi của người dùng tại Việt Nam. Đây thực chất là loại giấy WFU (hay Woodfree uncoated paper). Giấy Ford là loại giấy không tráng phủ, do đó bề mặt giấy rất láng mịn, không bị chói nên phù hợp cho việc viết và đọc. Bên cạnh đó, chất liệu làm nên giấy Ford là bột giấy đã được xử lý bởi phương pháp hóa nghiền, nên đã được loại bỏ hầu hết ligin, ngăn ngừa được tình trạng giấy bị ố vàng theo thời gian, lưu trữ được lâu dài.

Với khả năng bám mực tốt, giấy ford cũng được sử dụng để làm bao thư, giấy note, giấy hóa đơn hoặc vở cho học sinh,…

Trên thực tế, giấy Ford là loại giấy phổ biến và thông dụng nhất, cụ thể như giấy A4 với định lượng (70-80-90g/m2) trong các tiệm photo. Ngoài ra, giấy Ford còn được sản xuất với nhiều kích thước khác nhau từ A0 đến A5. Trong đó, kích thước lớn như giấy A0 sẽ được dùng trong lĩnh vực xây dựng để in bản vẽ, giấy với kích cỡ A5 để in hóa đơn và giấy A3, A4 thì được dùng nhiều để in các ấn phẩm văn phòng. Ứng dụng chủ yếu của giấy ford là dùng trong công nghệ in Offset.

9 Loại Giấy In Được Sử Dụng Phổ Biến Nhất Hi
Giấy Ford là loại giấy không tráng phủ, do đó bề mặt giấy rất láng mịn, không bị chói nên phù hợp cho việc viết và đọc

Giấy Couche (Art Paper) – Loại giấy in được sử dụng để in danh thiếp, bìa sách

Giấy couche là loại giấy được có bề mặt được phủ một lớp cao lanh (hoặc chất liệu tương đương), nhờ đó bề mặt của giấy mịn và sáng bóng, có những đặc điểm nổi bật là mượt mà, có thể cản sáng, bám dính, hút mực cực tốt. Vì vậy, giấy couche rất thích hợp để in offset các hình ảnh với nhiều màu, có độ sắc nét và độ tương phản cao. 

Hiện nay có hai loại giấy couche được sử dụng rộng rãi như sau:

 • Giấy Couche Gloss: hay còn gọi với tên khác là giấy couche bóng, có bề mặt láng bóng nên bắt sáng tốt. Đây là loại giấy được sử dụng rộng rãi trong máy in offset và sử dụng mực pigment UV để in. Cũng bởi có bề mặt bóng loáng nên loại giấy này không dùng để viết được.
 • Giấy Couche Matt với bề mặt mờ: Đây là loại giấy có bề mặt mịn và mờ, được sử dụng chủ yếu để in sách và tạp chí. Các sản phẩm in trên loại giấy này giúp giảm mỏi mắt mà không bị chói. Giấy có giá khá cao nên về khổ giấy và số lượng đều bị hạn chế. Bề mặt giấy Couche Matt có thể viết lên được và in được trên bất kỳ loại mực nào. 

Định lượng phổ biến của giấy couche thường là 60gsm, 100gsm, 120gsm,… tới 350g/m2.. 

Cũng như giấy ford, giấy couche cũng được sử dụng khá phổ biến và “quen mặt” với nhiều người. Loại giấy này được sử dụng rộng rãi để in danh thiếp, in poster, in menu, in bìa sách,…. 

Giấy couche với kích thước A4 có thể được in trên một mặt hoặc cả hai mặt, cũng như tùy theo trọng lượng của các loại giấy khác và mục đích của mình mà bạn có thể lựa chọn loại giấy couche phù hợp. 

 • Loại giấy couche tráng phủ 1 mặt: được sử dụng để in các loại nhãn sản phẩm, nhãn thùng carton, túi giấy,…
 • Loại giấy couche tráng phủ 2 mặt: được sử dụng riêng cho in ruột tạp chí, in bìa sách, in bìa tạp chí, in menu, in catalogue, in poster, in poster quảng cáo,… 
9 Loại Giấy In Được Sử Dụng Phổ Biến Nhất Hi
Giấy couche là loại giấy được có bề mặt được phủ một lớp cao lan

Loại giấy in dành cho in lịch hoặc in hộp giấy – Giấy Bristol

Giấy Bristol là một loại giấy bìa và không tráng phủ, nhưng có một lớp phủ trắng trên cả hai mặt và mịn láng đạt hiệu quả tối đa trong sử dụng nhất. Do mặt của giấy được cán mịn nên bề mặt của giấy có độ hoàn thiện khá tốt, mịn và láng, độ bám mực vừa phải nên loại giấy này rất thích hợp để in offset.

Giấy Bristol thường gồm nhiều lớp giấy ép lại với nhau, do đó trọng lượng giấy khá nặng và hơi cứng. 

Cũng giống như các loại giấy in khác như giấy couche, giấy Ivory hay giấy Ford, giấy Bristol được sử dụng khá phổ biến trong ngành in ấn. Ngày nay, giấy Bristol được sử dụng rộng rãi trong in card visit, in lịch, in bao bì và in bản vẽ kỹ thuật, in hộp giấy… nhờ khả năng bám mực cực tốt, độ mịn cao…

Có 2 loại giấy Bristol chính, bao gồm:

 • Giấy Bristol với bề mặt láng mịn, phù hợp cho việc viết và các loại mực in
 • Giấy Bristol với bề mặt sần thích hợp sử dụng cho bút chì và phấn.

Giấy Bristol có các định lượng phổ biến từ  67gsm đến 400gsm. Loại giấy Bristol với định lượng 300gsm và giấy Bristol định lượng 280gsm là 2 loại thường gặp nhất.

Một số kích thước thường gặp của giấy Bristol là: 79×109, 65×86, 65×84, 60×84. Đối với các khổ giấy khác, hãy liên hệ với cơ sở cung cấp để được hỗ trợ nhé.

Đối với loại giấy Bristol mỏng thì thường được sử dụng để in Catalogue, in poster, in thiệp cưới hay lịch, bìa vở, in phong bì, in các loại hộp giấy, in phiếu bảo hành, in Card Visit,… Giấy Bristol loại dày thường được sử dụng trong các bản vẽ kỹ thuật, bản vẽ minh họa hay các đồ án,…

Giấy Duplex – loại giấy in được sử dụng trong hộp mỹ phẩm, hộp đựng bánh sinh nhật

GIấy Duplex là loại giấy in được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tráng phủ bề mặt cao cấp. Với đặc điểm nổi bật là có 1 mặt phủ bóng và một mặt giấy không phủ bóng, do đó chúng thường được sử dụng cho các mẫu hộp giấy có kích thước lớn. Những sản phẩm có yêu cầu về độ cứng cao và chắc chắn cũng lựa chọn loại giấy Duplex này (do định lượng của giấy cao).

Giấy Duplex được sản xuất bằng cách ép 2 lớp giấy lại, do đó có kết cấu khá dày không ăn mực, tùy theo nhu cầu mà bạn có thể chọn giấy duplex có 2 mặt giấy có giống màu hay giống kết cấu hay không.

Định lượng giấy Duplex khá cao, thường là trên 250gms. Được sản xuất dưới các dạng cắt và dạng cuộn.

Có 2 loại giấy Duplex phổ biến, bao gồm: giấy duplex tráng một mặt và giấy duplex trắng 2 mặt.

Giấy Duplex 1 mặt thường có định lượng ở mức 210g/m2, còn định lượng giấy Duplex 2 mặt trắng thì cao hơn, khoảng trên 250 g/m2.

Giấy Duplex có đặc điểm là độ cứng cao, bóng mịn và bám mực tốt, do đó được sử dụng khá rộng rãi trong việc in hộp giấy, in bao bì đựng mỹ phẩm, in hộp dược phẩm, in hộp đựng quà, in hộp đựng bánh kem,…

Ngoài ra, với loại giấy Duplex có định lượng lớn, độ cứng cáo thì còn được ứng dụng trong lĩnh vực in hộp carton cứng, in thùng carton hay in bìa hồ sơ, in bao thư,…đồng thời cũng được sử dụng trong in ấn photocopy như các loại giấy khác.

Tuy nhiên, loại giấy này cũng có một nhược điểm lớn, đó chính là có độ bám mực không cao, dẫn đến tình trạng lem màu khi in. Do đó, nếu lựa chọn giấy Duplex để in, bạn cần chọn thêm gia công cán màng sau in để mang đến tính thẩm mỹ cao cho sản phẩm.

9 Loại Giấy In Được Sử Dụng Phổ Biến Nhất Hi
Giấy Bristol là một loại giấy bìa và không tráng phủ, nhưng có một lớp phủ trắng trên cả hai mặt và mịn láng đạt hiệu quả tối đa trong sử dụng nhất

Giấy Crystal – Loại giấy in poster, tờ rơi

Đặc điểm của giấy Crystal là có một mặt rất láng bóng và trơn nhẵn như được phủ một lớp keo bóng bên trên, mịn, một mặt còn lại thì nhám. Nó thường được sử dụng làm trung gian giữa giấy Bristol và giấy couche, tùy thuộc vào mục đích và yêu cầu của sản phẩm. 

Giấy Crystal có một số đặc tính nổi trội như:

 • Độ bóng tốt (cả trước và sau khi in) 
 • Bề mặt phẳng cao, giúp mang đến chất lượng tốt nhất cho cả hình ảnh và màu sắc của bản in.
 • Giấy Crystal là giải pháp lý tưởng cho các ứng dụng mỹ thuật trong đồ họa 

Định lượng phổ biến của giấy Crystal là 230gsm. Loại giấy này được sử dụng phổ biến nhất cho các loại áp phích, tờ rơi, catalogue, lịch, giấy sách,…

9 Loại Giấy In Được Sử Dụng Phổ Biến Nhất Hi
Đặc điểm của giấy Crystal là có một mặt rất láng bóng và trơn nhẵn như được phủ một lớp keo bóng bên trên

Loại giấy in tem nhãn, decal phổ biến – giấy AL

Có hai loại giấy AL chính, bao gồm giấy AL thường và giấy AL bóng 

 • Giấy AL thường: loại giấy này thường có lớp bề mặt là giấy, thành phần nguyên liệu chính cấu tạo nên giấy AL là Fascoat Plus, có màu trắng cơ bản, bề mặt trơn nhẵn và hơi bóng nhẹ. 
 • Giấy AL bóng: chất liệu chính của loại giấy này là High Gloss Paper, có đặc điểm là bề mặt trắng, mịn và trơn bóng. 

Ứng dụng phổ biến nhất của giấy AL là dùng để in nhãn giấy. Nhãn giấy là loại tem được gắn vào sản phẩm, hàng hóa và có các thông tin như thành phần, công dụng, cách sử dụng, nơi xuất xứ, hình ảnh sản phẩm. Hay các loại tem nhãn logo thương hiệu… Tem nhãn thường được in bằng công nghệ in flexo là chủ yếu vì chi phí in ấn thấp khi được in với số lượng lớn.

9 Loại Giấy In Được Sử Dụng Phổ Biến Nhất Hi
Ứng dụng phổ biến nhất của giấy AL là dùng để in nhãn giấy

Giấy can – Loại giấy in dành cho các phẩm xuất bản, bưu thiếp, sách ảnh

Giấy can được biết đến là loại giấy có độ truyền sáng cao và có thể truyền ánh sáng được. Loại giấy này được hình thành khi trải qua quá trình lọc kỹ càng bột giấy trong simili sulfide hóa. Bột giấy được sử dụng để làm giấy can thường là bột giấy được ngâm tẩm với bi-sunfat. Sợi giấy được nghiền nát ra và thủy phân trong nước với thời gian dài. 

Quá trình sản xuất giấy này tương tự như giấy giả da gốc thực vật (hay giấy giả da, giấy Sunphua hóa). Nó được chế tạo bằng cách nhúng giấy chất lượng cao, không tráng phủ cũng không hồ trong bể axit sunfuric trong vài giây để thủy phân từng phần xenluloza thành dạng amyloid, gelatin không thấm nước hoặc thấm mỡ. 

Giấy can được sử dụng nhiều trong các bản vẽ CAD, in laser và kỹ thuật số, ấn phẩm, phong bì, thiệp chúc mừng, sách ảnh, nhãn, bao bì chất lượng cao, các sản phẩm đặc biệt trong ngành công nghiệp, in lụa, in chuyển, in dập và hơn thế nữa,…

9 Loại Giấy In Được Sử Dụng Phổ Biến Nhất Hi
Giấy can được biết đến là loại giấy có độ truyền sáng cao và có thể truyền ánh sáng được

Giấy Kraft – Loại giấy in được sử dụng nhiều trong việc làm túi giấy, giấy gói và giấy lót 

Giấy kraft được làm từ bột giấy hóa học của loại gỗ mềm, xử lý bằng quy trình kraft. Vì vậy, đây cũng được coi là loại giấy tái sinh và thân thiện với môi trường. 

Giấy kraft thường có màu truyền thống là giấy kraft vàng và giấy kraft trắng. Riêng với loại giấy kraft trắng được tẩy trắng cách sử dụng công nghệ hóa học. Màu sắc tự nhiên: vàng nâu, vàng xám, nâu đen. Ngoài ra, bạn có thể tẩy màu để làm ra các loại giấy màu kem, màu vàng xám hoặc màu trắng ngà.

Trong lượng phổ biến của các loại giấy Kraft là 70 – 80g/m2. Định lượng giấy trung bình thường nằm trong khoảng 50 – 175g/m2. 

Giấy kraft nâu nhạt được làm từ sợi xenlulo được xử lý bằng muối Na2SO4 và không cần tẩy trắng bằng phương pháp sunfat. Giấy kraft tự nhiên thường có màu nâu, nhưng nó thường được tẩy trắng để làm giấy trắng.  Giấy kraft bền, dẻo và tương đối sần sùi. Độ bền kéo, đường nứt lớn, hút mực tốt. Đây là loại giấy  được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các loại bao bì như túi, phong bì, giấy gói, giấy lót … 

Công nghệ ngày càng phát triển, đồng nghĩa với việc sẽ càng có nhiều loại giấy in mới để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng. Các công ty cần nghiên cứu kỹ lưỡng để lựa chọn loại giấy in phù hợp.

9 Loại Giấy In Được Sử Dụng Phổ Biến Nhất Hi
Giấy kraft được làm từ bột giấy hóa học của loại gỗ mềm, xử lý bằng quy trình kraft

Giấy in màu – Loại giấy in được sử dụng để in ảnh hoặc in các ấn phẩm văn phòng

Giấy in màu có đặc điểm là loại giấy có lớp bề mặt được tráng phủ một lớp vô cơ, có nhiệm vụ ngăn ngừa mực in phun loang trong giấy, từ đó giúp các thành phần in ra sẽ có màu sắc chính xác, thời gian sử dụng lâu dài.

Giấy in màu giúp mang đến những ấn phẩm có màu sắc đẹp mắt, sắc nét và chân thực, được phân thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ có những đặc điểm và tính ứng dụng riêng khác nhau.

Lĩnh vực chủ yếu sử dụng giấy in màu là in ảnh, in các loại ấn phẩm văn phòng hoặc dùng cho các sản phẩm yêu cầu cao về độ bền và tính thẩm mỹ.

9 Loại Giấy In Được Sử Dụng Phổ Biến Nhất Hi
Giấy in màu có đặc điểm là loại giấy có lớp bề mặt được tráng phủ một lớp vô cơ, có nhiệm vụ ngăn ngừa mực in phun loang trong giấy

Sansin vừa chia sẻ đến bạn 9 loại giấy in được sử dụng nhiều nhất hiện nay, hy vọng bài viết é giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc chọn giấy phù hợp với sản phẩm của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với Sansin để được hỗ trợ nhé.

Trả lời