Tìm Hiểu Tất Tần Tật Về Công Nghệ In Phủ UV

The Nao La In Phu Uv 1

Ngày nay, bên cạnh sự phát triển của công nghệ in và in gia công thì công nghệ in phủ UV cũng ngày càng trở nên quan trọng hơn do những đặc tính  và ưu điểm vượt trội mà kỹ thuật này mang lại. In phủ UV thực chất là việc tạo ra một lớp UV sau khi đã hoàn thành in ấn phẩm. Đây cũng là một cách đặc biệt để làm nổi bật và bảo vệ các chi tiết của bản in của bạn. Vậy cụ thể in phủ UV là gì? Ưu điểm của in phủ UV, các loại giấy in sử dụng trong công nghệ in này là gì? Cùng Sansin khám phá câu trả lời ở bài viết sau nhé.

Thế nào là in phủ UV?

Để hiểu rõ in phủ UV là gì, trước hết hãy cùng tìm hiểu kỹ càng về lớp phủ UV cũng như những đặc tính của nó ngay sau đây. 

Tìm hiểu về lớp phủ UV

Lớp phủ UV thực chất là một hợp chất trong suốt được phủ lên giấy ẩm. Sau đó làm khô ngay bằng ánh sáng cực tím (bạn cũng có thể hiểu lớp phủ UV thực chất là tên viết tắt của lớp phủ tia cực tím). 

Hóa chất được sử dụng trong lớp phủ UV bao gồm polyethylene, calcium carbonate và kaolinit. Để tạo thành lớp phủ UV, các hợp chất trên cần được tinh chế, sau đó trộn với một số chất nhớt để có thể dính được vào giấy. 

Lớp phủ UV có thể khác nhau về độ phản xạ và độ dày. Tuy nhiên, tùy thuộc vào ứng dụng, lớp phủ UV có thể có lớp hoàn thiện mờ tinh tế hoặc lớp hoàn thiện có độ bóng cao. Thường được sử dụng cho các bản in chất lượng cao cấp. 

Lớp phủ UV có thể được áp dụng cho toàn bộ sản phẩm in ấn. Có thể phủ cả mặt trước và mặt sau, hoặc chỉ phủ một mặt. Lớp phủ UV không chống thấm nước, tuy nhiên chúng vẫn có khả năng chịu nước tốt. Lớp phủ UV sẽ giúp sản phẩm in ấn trông bóng hơn và được bảo vệ tốt hơn.

Tìm Hiểu Tất Tần Tật Về In Phủ UV
Lớp phủ UV thực chất là một hợp chất trong suốt được phủ lên giấy ẩm

Công nghệ in phủ UV

In phủ UV cũng có thể được xem như là quá trình gia công sau in, tương tự như việc cắt xén, cán màng, cắt giấy, cắt bế, dập nổi,… 

In phủ UV cũng được gọi với những cái tên khác như gia công tráng phủ UV, cán màng UV,…

Thực hiện in phủ UV giúp đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền cho sản phẩm in ấn.  In phủ bóng UV đóng vai trò quan trọng trong việc che đi những khuyết điểm trong quá trình in ấn đồng thời giúp bề mặt sản phẩm mịn, bóng và có màu sắc tươi tắn. 

Công nghệ in phủ bóng UV sử dụng mực in UV để in lên bề mặt sản phẩm. Mực in UV là loại mực không chứa dung môi nên không khô thông thường như các loại mực khác, chỉ khô dưới tác động của tia cực tím. Mực phủ UV thường được xử lý bằng hệ thống đèn UV thông minh và đồng thời được xử lý tức thời bằng corona, flame, plasma,…  để mực bám dính trên bề mặt giấy in.

Ưu điểm vượt trội của in phủ UV

Ưu điểm của phương pháp in phủ UV có thể được chia thành hai ưu điểm chính, cụ thể là những ưu điểm của công nghệ in UV mang lại và ưu điểm của của lớp phủ UV, cụ thể:

Ưu điểm của công nghệ in UV

Tính năng chính của công nghệ in phủ UV cũng như là điểm đặc biệt của công nghệ này đó chính là vật liệu in sẽ khô trong quá trình in và mực  UV khô rất nhanh chỉ sau khi được xử lý bằng hệ thống sấy đặc biệt. 

Công nghệ in phủ UV tạo ra các hiệu ứng đặc biệt như giúp sản phẩm in có bề mặt bóng, nổi, cát UV, metal,…. 

Với công nghệ này có thể in được nhiều loại chất liệu in khác nhau và quan trọng hơn hết là rất dễ sử dụng, đồng thời rất thân thiện với môi trường sống của con người.

Tìm Hiểu Tất Tần Tật Về In Phủ UV
Công nghệ in phủ UV tạo ra các hiệu ứng đặc biệt như giúp sản phẩm in có bề mặt bóng, nổi, cát UV, metal,…

Ưu điểm mà lớp phủ UV mang lại

Chỉ với một lớp phủ UV, sản phẩm in ấn sẽ có độ bóng mịn, giữ màu tự nhiên cho ấn phẩm, tạo độ bóng sáng mịn, và làm nổi bật những chi tiết cần nhấn mạnh trong sản phẩm in. Lớp phủ UV cho bạn cảm giác rất mịn khi chạm vào và cung cấp cho khách hàng trải nghiệm xúc giác thoải mái. Không chỉ vậy, lớp phủ UV giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc lau chùi, vệ sinh sản phẩm mà không lo sản phẩm bị bong tróc. 

In phủ UV không chỉ mang lại cho sản phẩm của bạn vẻ bóng và đẹp, nó còn bảo vệ các công cụ tiếp thị in ấn của bạn. Lớp phủ bóng UV góp phần bảo vệ sản phẩm, chống ẩm, chống ăn mòn bề mặt, chống rỉ, chống thấm nước trên bề mặt, từ đó giúp bảo vệ bản in không bị trầy, xước, mài mòn và chảy mực. Làm cho bản in trông đẹp hơn và bền hơn với việc ngăn chặn các tác động của môi trường đến với sản phẩm in ấn hơn. 

Các loại giấy được sử dụng để in phủ UV

Để in phủ UV đẹp mắt, đảm bảo chất lượng, người ta thường sử dụng 2 loại giấy chính như sau:

Giấy in phủ UV Metalized

Bằng cách thực hiện in vecni UV trên giấy Metalized (giấy tráng kim loại), sản phẩm in có thể truyền ánh kim loại, tăng khả năng chống ẩm, chịu nhiệt, giữ mực tốt hơn.

Loại giấy này được làm bằng cách phủ một lớp kim loại lên trên giấy Duplex, Ivory hoặc Couché trên 150gsm khi không sử dụng giấy nhôm nhôm metalized.

Tùy thuộc vào ứng dụng sản phẩm để bạn chọn loại giấy metalized này cho phù hợp, loại giấy tráng kim loại này có thể được chọn để sywr dụng trong công nghệ in offset với mực in UV.

Tìm Hiểu Tất Tần Tật Về In Phủ UV
Tùy thuộc vào ứng dụng sản phẩm để bạn chọn loại giấy metalized này cho phù hợp

Giấy sau khi in Offset

Sau khi in bằng công nghệ offset, người ta có thể sử dụng thêm phương pháp in phun UV để tạo ra lớp nhựa bóng, sần và hơi nhám cho sản phẩm. 

Giấy sau khi in offset là loại giấy đã sử dụng công nghệ in offset trước khi in phủ UV, do đó bạn có thể dùng in lụa với mực in Uv hoặc dùng công nghệ in offset đều được.

Một số loại in phủ UV được sử dụng phổ biến hiện nay

Trong công nghệ in phủ UV hiện nay, có thể chia làm 2 loại in phủ UV chính, bao gồm in phủ UV toàn phần và in phủ UV từng phần. Chi tiết về 2 công nghệ in này, hãy cùng Sansin tìm hiểu tiếp nhé.

Công nghệ in phủ UV toàn phần

Trong in UV toàn phần, toàn bộ lớp UV được phủ lên sản phẩm sau khi in offset hoặc in offset trên giấy tráng kim loại với mực UV. 

In phủ UV toàn phần là công nghệ phủ lên toàn bộ bề mặt của vật liệu in. Nhân viên xử lý vận hành máy in UV, sau khi in offset, mực được phun trực tiếp lên giấy hoặc giấy đã được kim loại hóa, sấy khô mực in để hoàn thành ấn phẩm. 

Phương pháp này giúp tạo ra các bản in mịn, bóng, màu sắc rực rỡ và các đường nét nhỏ tinh xảo có thể nhìn thấy ngay bằng mắt thường. Điều này giúp bạn dễ dàng kiểm tra sau quá trình in phủ, đồng thời tin tưởng hơn vào chất lượng và tính thẩm mỹ cho sản phẩm của mình. 

Tìm Hiểu Tất Tần Tật Về In Phủ UV
In phủ UV toàn phần là công nghệ phủ lên toàn bộ bề mặt của vật liệu in

Công nghệ in phủ UV từng phần, định hình, cục bộ

In UV từng phần là kiểu in phun UV trong đó những điểm cụ thể cần làm nổi bật sau khi in offset. In UV dạng định hình đang là xu hướng phổ biến được nhiều cá nhân và doanh nghiệp sử dụng. 

Quá trình in phủ UV từng phần có thể được coi là quy trình được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành in ấn để in bìa, logo và hình ảnh sản phẩm trên banner, catalogue hoặc brochure. Vì kỹ thuật in này giúp làm nổi bật và nhấn mạnh nội dung đã chọn hơn là toàn bộ sản phẩm. 

Có thể áp dụng in phủ UV từng phần cho những khu vực cần hiệu ứng như nổi, nhám, cát nên bạn có thể thoải mái lên ý tưởng và thiết kế mà không bị hạn chế về mặt kỹ thuật. 

Tìm Hiểu Tất Tần Tật Về In Phủ UV
In UV từng phần là kiểu in phun UV trong đó những điểm cụ thể cần làm nổi bật sau khi in offset

Trên đây là một số thông tin về in phủ UV, cách in phủ UV và những ưu điểm vượt trội mà loại hình này mang đến. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin có ích cho bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Sansin để được hỗ trợ nhé.

 

Trả lời