Hiểu Rõ Hơn Về Kỹ Thuật In Lụa

Hiểu Rõ Hơn Về Công Nghệ In Lụa

Thu thập theo thống kê ngày nay thì đã có hơn 90% đồng phục đều được sử dụng kỹ thuật công nghệ in lụa để in ấn hình ảnh, logo, slogan lên trên áo. Nhưng không phải ai cũng có thể nắm chắc và hiểu rõ được về in lụa hay quy trình in ấn. Hy vọng qua bài viết sau đây có thể giúp bạn hiểu một cụ thể hơn về kỹ thuật in lụa này nhé!

In lụa là gì?

In lụa được hiểu nôm na đơn giản là một loại kỹ thuật trong in ấn có sử dụng khuôn in. Loại khuôn này có công dụng sử dụng để định vị được hình ảnh in, tiếp đến sẽ cần một thanh gạt dùng để tán đều mực lên trên bề mặt thông qua một tấm lưới in. 

Tại sao nó có tên gọi là in lụa? bởi vì khi lúc đầu sử dụng kỹ thuật này thì những thợ chuyên nghiệp, họ đã dùng tơ lụa dùng để ngăn cách giữa mực in và vật liệu cần được in với nhau. Sau những năm sau đó, người ta dần cải tiến và thay thế nó bằng một chất liệu khác đó là vải sợi, vải bông, lưới kim loại,…nhưng không vì thế mà cái tên in lụa bị mất, nó vẫn còn giữ nguyên cho kỹ thuật in ấn này.

Quá trình phát triển của kỹ thuật in lụa

Đã từ rất lâu đời kỹ thuật in lụa đã được phát minh ra đời, vào thời gian khoảng 1000 năm về trước người ta đã bắt đầu hiểu ra được rằng phương pháp tạo bản sao hình ảnh lên trên các vật liệu bằng việc thông qua quá trình kéo căng sợi vải lên trên khung gỗ. Vào những năm 1870 tại các nước như Pháp và Đức các nhà nghiên cứu đã cho ra những phát minh cho việc dùng các vải tơ lụa để làm lưới in. Điều này giúp tạo ra được bản sao lên trên bề mặt khác được nhanh chóng và đồng bộ hơn.

Sau đó vào năm 1907, ông Samuel Simon đã cho ra sáng chế đó là quá trình làm lưới các sợi tơ.

Năm 1914 ông John Pilsworth đã cải tiến ra phương pháp in lưới nhiều màu và thiết lập ứng dụng đầu tiên tại San Francisco, California. Đây chính là dấu mốc cho sự phát triển cho đến bây giờ.

Phân loại của kỹ thuật in lụa

Hiểu Rõ Hơn Về Công Nghệ In Lụa

In lụa trên giấy

Kỹ thuật in lụa sẽ được chia ra thành nhiều loại khác nhau và nó được chia ra như sau đây

Dựa vào cách thức khuôn in

Dựa vào cách thức khuôn in mà người ta sẽ chia in lụa ra thành 3 loại:

In lụa thủ công

Được biết đến là một hình thức in thủ công 100% tất tần tật từ công đoạn gạt mực cho đến sấy khô. Với phương pháp in này thì người ta chỉ thường dùng để in đối với những đơn hàng nhỏ lẻ.

In lụa tự động

Khác với với in lụa thủ công thì in lụa tự động là hình thức in lụa hoàn toàn sử dụng máy móc. Tất tần các công đoạn căn chỉnh, gạt mực, sấy khô đều được máy móc hoàn thiện, ưu điểm của phương pháp này đó chính là giúp gia tăng được số lượng in ấn với thời gian nhanh nhất.

In lụa bán tự động

Phương pháp in lụa này còn có tên gọi khác đó là in lụa có cơ khí hóa 1 vài thao tác. Hình thức này vẫn phải cần làm thủ công nhưng căn chỉnh sẽ được sử dụng thêm một vài thao tác in do máy móc đảm nhiệm. Hình thức này sẽ giúp tăng hiệu suất làm việc đi và hạn chế tối đa thời gian để hoàn thành.

Phân loại dựa trên hình dạng của khuôn in

Để phân loại kỹ thuật in lụa người ta không chỉ dựa vào cách thức khuôn in mà nó còn được phân chia dựa trên hình dạng của khuôn in. Dựa trên cách phân chia này thì ta có được khuôn dạng tròn và khuôn dạng lưới phẳng.

Khuôn in lưới phẳng

Với khuôn in lưới phẳng là dạng tấm, loại máy này thì thường được sử dụng lên các vật liệu có chất liệu mềm và phẳng ví dụ như là vải, giấy, cao su,…

In lụa được dùng khuôn in lưới tròn

Với khuôn in lưới tròn thì thường được dùng để in lên những vật liệu có đường cong ví dụ như: in lên chén bát, gốm sứ, in lên thủy tinh,…

Phân loại dựa trên phương pháp in

Phân loại cuối cùng được dựa trên phương pháp in, dựa trên tiêu chí này thì in lụa sẽ được chia thành 3 loại: 

In lụa trực tiếp

Đây là phương pháp được in trực tiếp lên sản vật liệu cần in, đối với hình thức này thì thường sẽ được sử dụng cho những vật liệu in có màu trắng hay màu vàng. Bởi thành phẩm được hoàn thiện sẽ không bị tác động bởi màu nền nên chất lượng in sẽ được giữ sắc nét hơn.

In lụa phá gắn

Đây là một kỹ thuật in lụa sẽ thường đến dùng cho những loại hàng hóa có màu nền, nếu in sẽ khiến cho thành phẩm bị nhòe màu. Vì vậy, người ta cần phải dùng kỹ thuật in lụa phá gắn để in được màu như mong muốn lên sản phẩm mà không làm ảnh hưởng hay bị nhòe và lem màu

In lụa dự phòng

Đối với những vật liệu cần in có màu nên nhưng nó không thể áp dụng được hình thức in phá gắn thì cần phải chuyển hướng sang hình thức in lụa dự phòng.

Nguyên lý của kỹ thuật in lụa

Kỹ thuật in lụa thì có nguyên lý thực hiện không phức tạp, nó được thực khá giống với nguyên lý in mực dầu trên giấy nên. Trong kỹ thuật in lụa, thì người ta sẽ thường sử dụng khuôn lưới kim loại hay khuôn lụa tơ tằm, tiếp đến sẽ dùng mực quét lên trên. Chỉ cần 1 phần mực thấm qua khuôn in để đi xuống tạo hình trên vật liệu cần in.

Tìm hiểu về ưu nhược điểm của kỹ thuật in lụa

Hiểu Rõ Hơn Về Công Nghệ In Lụa

In lụa trên ly

Bất kỳ mỗi loại in ấn nào cũng đều có những ưu nhược điểm riêng của nó. Do đó khi chọn lựa một kỹ thuật nào bạn cũng cần phải nắm rõ được những yếu tố ưu và nhược điểm sau đây để đưa ra chọn lựa in lụa hay là một kỹ thuật nào khác.

 

Ưu điểm của In Lụa

In lụa là một kỹ thuật in ấn có rất nhiều ưu điểm riêng của nó, nhờ vậy mà kỹ thuật này đã từ lâu đến bây giờ vẫn còn đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến ngày nay. Vậy thì những ưu điểm của nó là gì?

  • Kỹ thuật in lụa được thực hiện không cần sử dụng quá nhiều máy móc hiện đại cho quá trình in ấn, vì vậy nó sẽ giúp người dùng tiết kiệm được chi phí
  • In lụa có thể thực hiện in ấn được trên nhiều loại chất liệu khác nhau như là vải, giấy, thủy tinh, nhựa, gốm sứ, cao su,…Đảm bảo chất lượng hình ảnh được thực hiện sắc nét.
  • Có thể sử dụng nhiều màu sắc in ấn theo ý thích của mỗi người

Nhược điểm của In Lụa

Bên cạnh nhiều ưu điểm mà nó mang lại vẫn còn một số nhược điểm mà chúng ta cần nắm sau đây: 

  • Để hoàn thiện thành phẩm thì mỗi màu in, hình in thì sẽ cần phải dùng 1 khuôn khác nhau, do đó nó sẽ làm rất tốn nhiều thời gian, và hơn thế nữa nếu như phải in với số lượng ít với nhiều màu in thì sẽ làm tốn khá nhiều chi phí.
  • Nếu chọn phải loại mực in không tốt thì dễ dàng xảy ra tình trạng  hình in bị gãy đứt trong quá trình thực hiện hay là sau khi thực hiện in.
  • Trong quá trình in ấn cần đòi hỏi người thực hiện phải thật cận thận để hạn chế việc mực bị lem ra bên ngoài, điều này sẽ làm cho mực dễ bám chặt lên các vật liệu và rất khó để tẩy sạch đi.
  • Cần phải có file vector, file thiết kế vì mỗi lần in ấn cần phải có bảng in lụa.
  • Kỹ thuật in lụa sẽ không dễ dàng in được trên những ấn phẩm có hình biến sắc hay màu cham. Chính vì vậy mà kỹ thuật in lụa thường chỉ được in ấn với màu in đơn sắc. 
  •  Để hoàn thiện được ấn phẩm in lụa thì cần nhiều thời gian vì vậy nó sẽ không thể thực hiện lấy liền giống như in kỹ thuật số được. Ngoài ra kỹ thuật in này chỉ thích hợp thực hiện đối với những đơn hàng có số lượng hàng ít và vừa phải thôi.

Mua máy in lụa ở đâu uy tín chất lượng tại thành phố Hồ Chí Minh

Hiểu Rõ Hơn Về Công Nghệ In Lụa

Mua máy in lụa uy tín, chất lượng tại TP Hồ Chí Minh

Tại thành phố Hồ Chí Minh ngày càng cần nhiều nhu cầu in lụa với số lượng rất lớn như in áo đồng phục, in hình lên ly cốc, thiệp cưới…nên rất dễ hiểu việc ngày càng xuất hiện nhiều các xưởng in lụa, bên cạnh đó là nơi mua máy in lụa uy tín chất lượng cũng điều rất trăn trở đối với các xưởng  in ấn, cơ sở sản xuất hiện nay. Điều này sẽ không còn quá khó khăn nữa vì Sansin Tam Tín là một cơ sở cung cấp máy in lụa nói riêng và máy móc in ấn nói chung luôn luôn đặt tiêu đảm bảo về chất lượng và uy tín nhất Việt Nam.

Nếu quý khách đang có nhu cầu mua máy in lụa hãy liên hệ về Sansin để được tư vấn cụ thể hơn, với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp hứa hẹn sẽ chọn lựa cho quý khách hàng được sản phẩm ứng ý nhất ạ!

Trả lời