Máy In Là Gì? 9 Loại Máy In Được Sử Dụng Phổ Biến Hiện Nay

Máy In Là Gì? 9 Loại Máy In Được Sử Dụng Phổ Bi

Ngành in ấn đang đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của con người. Cụ thể, bạn có thể thấy máy in có mặt ở khắp mọi nơi, từ các văn phòng, quán photocopy hay các cửa hàng, siêu thị,… Các ngành công nghiệp cũng không thể thiếu máy in được vì chúng giúp sản phẩm của doanh nghiệp có những hình ảnh và chữ viết sinh động và thu hút hơn. Vậy cụ thể máy in là gì? Có những loại máy in nào được sử dụng phổ biến nhất hiện nay? Cùng Sansin tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé.

Máy in là gì?

Máy in là từ dùng để chỉ một thiết bị có khả năng in ra các sản phẩm với mẫu được thiết kế hoặc đã được soạn sẵn ra từ trước.

Đối với các loại máy in sử dụng trong văn phòng thường được thiết kế với nhiều kiểu dáng và có nhiều loại khác nhau, công nghệ in sử dụng cũng khác nhau. Trong đó, loại máy in thông dụng và được sử dụng nhiều nhất hiện nay là máy in ra giấy sử dụng công nghệ laser. 

Hầu hết các dòng máy in sử dụng cho văn phòng đều sẽ được kết nối với máy tính hoặc một máy chủ dùng in chung. Một phần khác của máy in sẽ được kết nối với thiết bị công nghiệp chuyên dụng để trang trí sản phẩm hoặc để in nhãn mác trên các chất liệu khác nhau.

Nếu như máy in văn phòng chỉ đáp ứng được nhu cầu in ấn số lượng ít với chi phí đầu tư thấp, bù lại giá in cho từng sản phẩm cao thì các dòng máy in dùng trong lĩnh vực công nghiệp đòi hỏi phải đáp ứng được nhu cầu in số lượng lớn, chi phí mua máy cao nhưng sẽ giảm giá thành in của sản phẩm.

Máy In Là Gì? 9 Loại Máy In Được Sử Dụng Phổ Bi
Máy in sử dụng trong văn phòng thường được thiết kế với nhiều kiểu dáng và có nhiều loại khác nhau

Một số loại máy in được dùng nhiều trong văn phòng

Có khá nhiều loại máy in được sử dụng trong văn phòng, phổ biến nhất là các loại máy như máy in laser, máy in phun, máy in kim, máy in hóa đơn,…Cùng Sansin khám phá đặc điểm nổi bật của các loại máy này ngay sau đây.

Loại máy in laser

Máy in được trang bị công nghệ laser là loại máy in dùng để in trên giấy. Máy in này hoạt động dựa trên nguyên lý chiếu tia laser vào trống từ. Trống từ đi qua ống mực và hút mực vào trống, giấy đi qua trống thì mực sẽ bám vào và cuối cùng là sấy khô mực để mực bám chặt vào giấy trước khi đi ra ngoài.

Máy in laser in nhanh hơn các máy in khác và có chi phí in tương đối thấp so với các kỹ thuật in khác. Tuy nhiên, kỹ thuật in này chỉ có thể in được các sản phẩm trắng đen hoặc có màu. 

Máy In Là Gì? 9 Loại Máy In Được Sử Dụng Phổ Bi
Máy in laser in nhanh hơn các máy in khác và có chi phí in tương đối thấp

Loại máy in kim

Máy in kim ứng dụng công nghệ in trong đó một cây kim được đưa qua một dải mực để gắn mực lên bề mặt giấy cần in. Máy in kim ngày nay không còn được sử dụng phổ biến vì máy in chạy chậm, độ phân giải bản in rất thấp, chỉ in được các văn bản chứ không in được hình. Và chính xác thì chiếc máy này gây ra tiếng ồn khó chịu cho người dùng. Ngày nay, nó được sử dụng với chi phí thấp như một máy in hóa đơn nhỏ gọn. 

Máy In Là Gì? 9 Loại Máy In Được Sử Dụng Phổ Bi
Máy in kim ngày nay không còn được sử dụng phổ biế

Loại máy in phun 

Máy in phun là thiết bị hoạt động theo nguyên lý in phun trên giấy. Mực được phun với tốc độ cao qua các lỗ nhỏ trên hình giọt nước để tạo vết mực cho bản in rõ nét. Ngày nay, hầu hết các máy in phun thường là máy in màu sử dụng ít nhất ba loại mực khác nhau. Bạn có thể trộn các màu cơ bản để tạo ra các bản in đẹp. Do giá hộp mực sử dụng trong máy in phun cao và khả năng in của từng hộp mực ít nên đây là máy in tạo ra bản in đắt nhất trong tất cả các công nghệ in. 

Máy In Là Gì? 9 Loại Máy In Được Sử Dụng Phổ Bi
Máy in phun là thiết bị hoạt động theo nguyên lý in phun trên giấy

Loại máy in hóa đơn 

Đây là thiết bị phổ biến trong các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng dùng để in hóa đơn với thiết kế nhỏ gọn và dạng cuộn nhỏ khoảng 76mm-80mm. Máy in này có thể in nhiều tờ và tự động cắt giấy tại thời điểm in để cung cấp cho khách hàng một cách nhanh chóng. 

Máy In Là Gì? 9 Loại Máy In Được Sử Dụng Phổ Bi
Máy in này có thể in nhiều tờ và tự động cắt giấy tại thời điểm in

Một số loại máy in được sử dụng trong ngành công nghiệp

So với dòng máy in văn phòng thì máy in coonbg nghiệp phải đáp ứng được nhu cầu in số lượng lớn, nhanh chóng và phải đảm bảo về chất lượng. Một số loại máy in được sử dụng phổ biến như các loại máy in lụa, máy in typo, máy in flexo, máy in offset, máy in ống đồng,…

Loại máy in lụa

Máy in lụa hay máy in lưới được biết đến là một kỹ thuật in ấn khá phổ biến, với nhiệm vụ in ấn các sản phẩm như thiệp cưới, in áo, in vải.

Trước đây, kỹ thuật in này sử dụng vải tơ lụa là chính nhưng đến nay đã được thay khuôn khác được làm từ vải bông, vải sợi, vải cotton,…

Nguyên lý hoạt động của máy in lụa rất đơn giản, chỉ cần một phần mực in thấm qua lưới được in lên vật liệu. In lưới có thể sử dụng cho nhiều chất liệu khác nhau, cụ thể như vải, thủy tinh, nilon, mạch điện tử và in được trên các kim loại, gỗ, giấy,…In lưới cũng được sử dụng trong sản xuất men gach.

Máy In Là Gì? 9 Loại Máy In Được Sử Dụng Phổ Bi
Máy in lụa hay máy in lưới được biết đến là một kỹ thuật in ấn khá phổ biến

Loại máy in typo

Loại máy này sử dụng công nghệ in cao, tức để in thì các phần tử in phải nằm cao hơn các phân tử không in, từ đó nhận mực khi mực được chà xát và chuyền lên trên vật liệu khi in.

Hiện nay, các phần tử in dùng trong máy in typo thường được sử dụng bằng các khuôn chữ chì.

Máy In Là Gì? 9 Loại Máy In Được Sử Dụng Phổ Bi
Máy in typo sử dụng công nghệ in cao

Máy in flexo

Loại máy in flexo thường sử dụng khuôn in có các chất dẻo được hình thành từ quá trình phơi quang hóa. Những lĩnh vực thường sử dụng máy in Flexo như dùng trong in nhãn mác decal, in thùng carton.  

Mực được cung cấp vào khuôn in bằng trục Anilox (một trục kim loại có khắc lõm nhiều ô nhỏ trên bề mặt). Trục Anilox này có nhiệm vụ nhúng một phần trong máng mực, mực đi vào ô trên trục và mực trên bề mặt trục sẽ được loại bỏ bằng dao gạt mực. Khuôn in tiếp xúc với trục và nhận mực từ các ô trên bề mặt của trục in. Hình ảnh nằm trên khuôn in sẽ là ngược chiều. 

Máy In Là Gì? 9 Loại Máy In Được Sử Dụng Phổ Bi
Loại máy in flexo thường sử dụng khuôn in có các chất dẻo được hình thành từ quá trình phơi quang hóa

Loại máy in offset 

Máy in offset là loại máy sử dụng công nghệ in ấn hình ảnh lên tấm cao su (tấm offset) bằng mực rồi ép lên giấy bằng tấm cao su này. 

Máy In Là Gì? 9 Loại Máy In Được Sử Dụng Phổ Bi
Máy in offset được sử dụng khá phổ biến

Loại máy in ống đồng 

Máy in ống đồng là loại máy in sử dụng công nghệ in lõm, các phần tử in lõm được khắc trên bề mặt kim loại. Mực được phủ lên bề mặt của tấm in và tràn vào các vết lõm của các phần tử in. Lúc này máy gạt sẽ loại bỏ phần mực thừa trên bề mặt tấm in. 

Trong quá trình ép in, mực trong vết lõm sẽ được chuyển đến bề mặt của vật liệu dưới áp lực của quá trình in.  Khuôn ống đồng được làm bằng thép với một lớp đồng mỏng trên bề mặt. Phần tử in được khắc trên bề mặt này bằng axit hoặc máy khắc. Tiếp theo, bề mặt của lớp đồng được mạ một lớp crom mỏng để bảo vệ.

Máy In Là Gì? 9 Loại Máy In Được Sử Dụng Phổ Bi
Máy in ống đồng là loại máy in sử dụng công nghệ in lõm

Sansin – đơn vị cung cấp các loại máy in uy tín, chất lượng

Sansin là đơn vị đã có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực phục vụ các thiết bị in ấn, trong có có các máy in như máy in Flexo, máy in Offset, máy in lụa, ….Cam kết mang đến những sản phẩm có chất lượng cao nhưng giá cả lại cực kỳ phải chăng.

Các sản phẩm mà Sansin mang đến cho khách hàng đều đã được kiểm định chất lượng kỹ càng, đạt tiêu chuẩn quốc tế và được nhập khẩu trực tiếp từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, do đó quý khách hàng có thể an tâm về mặt chất lượng. 

Không chỉ vậy, Sansin còn có chế độ bảo hành trọn đời, hỗ trợ vận chuyển, lắp đặt, sửa chữa khi có sự cố, đồng thời đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng lắng nghe để phản hồi và giải quyết các thắc mắc của khách hàng nhanh chóng nhất.

Ngoài các loại máy in, Sansin còn cung cấp nhiều dòng máy công nghiệp khác cần thiết trong ngành in ấn như máy bế, máy cán màng, máy cắt,…

Liên hệ ngay với Sansin để được tư vấn nhanh chóng và tận tình nhất.

 

Trả lời