Tìm Hiểu Về Công Nghệ Cắt Laser Và Ứng Dụng Của Nó

Tìm Hiểu Về Công Nghệ Cắt Laser Và ứng Dụng Của Nó

Công nghệ cắt laser là gì? Máy cắt laser có nguyên lý hoạt động như thế nào? Đem lại những ứng dụng gì cho các ngành sản xuất vật liệu xây dựng hay máy móc? Nếu như bạn đang tìm hiểu những vấn đề trên thì không thể bỏ qua bài viết dưới đây.

Khái niệm cắt laser

Tìm Hiểu Về Công Nghệ Cắt Laser Và ứng Dụng Của Nó

Sử dụng laser để cắt kim loại

Cắt laser là một quy trình được gia công bằng nhiệt ứng dụng tia laser để cắt hoặc khắc vật liệu. Từ đây, giúp tạo ra các chi tiết thiết kế có các hoa văn và mẫu mã đa dạng. Với công nghệ cắt laser thì được ứng dụng cắt được nhiều vật liệu khác nhau như là thủy tinh, vải, giấy, gốm, kim loại, silicon, nhựa, đá quý,…

Công nghệ cắt laser

Đây là công nghệ mới cắt được kim loại và đang được phát triển gần đây, nó được ứng dụng nhiều trong các ngành gia công cơ khí, được thực hiện bằng cách dùng những bước sóng laser để cắt kim loại để tạo ra những đường nét và họa tiết, hay các hình khối bất kỳ dựa theo yêu cầu dễ dàng hơn.

Làm sao để cắt laser?

Người ta cắt laser bằng cách dùng tia laser với công suất mức lớn lên trên bề mặt của kim loại cùng độ chính xác cao, đảm bảo độ bền theo thời gian. Người ta dùng máy tính để điều khiển quá trình cắt laser và thực hiện theo bản vẽ đã được lập trình sẵn trước đó.

Công nghệ cắt laser sẽ giúp bạn cắt khắc logo, thư pháp, họa tiết, chữ, hình ảnh theo như yêu cầu về sản phẩm lên trên vật liệu

Vì sao sử dụng laser để cắt kim loại?

Bởi vì kim loại là một vật liệu có độ cứng cáp, nên rất khó có thể dễ dàng cắt hay thực hiện gia công với những phương pháp thường, nhưng cắt laser kim loại thì lại đạt hiệu quả cao mà tốc độ thực hiện nhanh chóng, đảm bảo chất lượng gia công cao, điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp nâng cao hiệu suất lao động, bên cạnh đó việc thực hiện công nghệ gia công cắt laser không quá cao mà còn có mức giá dao động hợp lý. Do đó, với phương pháp gia công cắt laser kim loại chiếm lợi thế rất và được không ít khách hàng chọn lựa để thay thế cho các phương pháp khác.

Những ưu điểm của công nghệ cắt laser

Tìm Hiểu Về Công Nghệ Cắt Laser Và ứng Dụng Của Nó

Cắt laser đem lại độ chính xác cao

Công nghệ cắt laser đem lại độ chính xác cao

là một loại công nghệ hiện đại, nên cắt laser được thực hiện dựa trên một phần mềm điều khiển, nó được thực hiện theo lập trình theo bản vẽ, máy cắt laser được thực hiện theo bản vẽ với độ chính xác cao. Hiện nay, việc cắt chữ bằng phương pháp laser được áp dụng vô cùng rộng rãi, mà có thể dùng gia công được cả đường cong, gia công được những chi tiết nhỏ và khó có thể cắt với mức độ chính xác cao nhất có thể.

Công nghệ cắt laser áp dụng gia công được rất nhiều loại vật liệu

Cắt laser thì gia công được các kim loại tấm như là: inox, thép, đồng, nhôm, kẽm, sắt,… Ngoài ra công nghệ cắt laser còn có thể gia công được trên những vật liệu phi kim loại như là gỗ, giấy, mica, vải,…

Với mức độ chính xác và tính linh hoạt cao, gia công cắt laser được ứng dụng rất nhiều trong đời sống cũng như trong các những lĩnh vực gia công cơ khí.

Cắt laser có khả năng tự động hóa và tính linh hoạt cao

  • Với khả năng tự động hóa cao, gia công đạt độ chính xác tuyệt đối, công nghệ laser cắt được trên bề mặt dày mỏng chi tiết cầu kỳ phức tạp,…
  • Có khả năng làm việc theo tần suất lặp đi lặp lại nhiều lần, nên cắt laser có thể tạo ra nhiều sản phẩm giống nhau với độ chính xác một cách tuyệt đối.
  • Bên cạnh đó, với những đường cắt rất nhẵn, không bị răng cưa, đem lại cho sản phẩm độ sắc nét, tính chính xác cao vượt ngoài mong đợi.

Ứng dụng của công nghệ cắt laserTìm Hiểu Về Công Nghệ Cắt Laser Và ứng Dụng Của Nó

Công nghệ cắt laser hầu hết được sử dụng trong công nghiệp

Với công nghệ cắt laser hầu hết được sử dụng trong công nghiệp và sản xuất dùng mức công suất ở khoảng trung bình vài chục W cho tới công suất cao ( vài kW) để gia công những loại vật liệu bằng kim loại hay phi kim.

Gia công kim loại

Công nghệ cắt laser đem lại ứng dụng trong việc cắt khắc CNC kim loại đóng vai trò quan trọng đối với ngành cơ khí chế tạo. Vì nó mang công suất vận hạnh cao, hơn thế nữa nó có thể cắt được thép tấm dày đến vài chục milimet với đường cắt chỉ nhỏ bằng sợi tóc, các sản phẩm tạo ra sẽ mang độ chuẩn xác cao, không có bavia hay cháy xém,… Nhờ có phương pháp laser mà giúp cho con người tiết kiệm đáng kể thời gian chế tạo các mẫu cơ khí.

Công nghệ phụ trợ

Công nghiệp phụ trợ ứng dụng công nghệ cắt laser được biết đến là việc khắc tem mác, hạn sử dụng, in thông in sản xuất, khắc khuôn mẫu kim loại, khắc chữ laser, hay soi rãnh inox….

Lĩnh vực may mặc

Người ta dùng phương pháp cắt laser để dùng để cắt vải, khắc con giống, cắt khắc những họa tiết hoa văn trên vải, khác cúc,…

Thủ công mỹ nghệ

Công nghệ cắt bằng laser có ứng dụng cắt và khắc cực tốt đối với những loại vật liệu phi kim loại, vật liệu Acrylic, ứng dụng nhiều trong ngành sản xuất quà lưu niệm, thiệp giấy, hay quà tặng,…

Nguyên lý vận hành của máy cắt laser?Tìm Hiểu Về Công Nghệ Cắt Laser Và ứng Dụng Của Nó

Dùng máy cắt laser một cách hiệu quả thì bạn cần phải hiểu rõ được nguyên lý và cơ chế vận hành của chính nó

Dùng máy cắt laser một cách hiệu quả thì bạn cần phải hiểu rõ được nguyên lý và cơ chế vận hành của chính nó.

Máy cắt laser được khởi động bằng một chùm tia năng lượng được tạo ra bởi toàn bộ laser tập trung lên trên bề mặt sản phẩm dựa trên hệ thống thấu kính của máy

Chùm tia này mang một nguồn năng lượng rất cao nên nó khả năng đốt cháy  được bề mặt của sản phẩm chính vị trí mà chùm tia này chiếu tập trung lên, đảm bảo vật liệu bị nóng cháy cục bộ. Phần vật liệu bị nóng chảy sẽ được cắt bỏ ra khỏi vị trí lúc đầu bởi có dòng khí mạnh mẽ, đồng trục với chùm tia laser.

Vùng nóng chảy sẽ liên tục kéo dài theo đường đi đã định của chùm tia laser, tạo ra vết cắt. Hướng đi của chùm tia laser được xuất hiện dựa trên hệ thống gương CNC của máy cắt laser hay sự chuyển động của vật liệu được cắt.

Những bước vận hành và ứng dụng của máy cắt laser hiệu quảTìm Hiểu Về Công Nghệ Cắt Laser Và ứng Dụng Của Nó

Máy Khắc Laser LC-590SF tại Sansin Việt Nam

Khi đã hiểu rõ được nguyên lý hoạt động của máy cắt laser thì bạn có thể bắt tay vào tiến hành

Sau khi nắm được nguyên lý hoạt động của máy cắt laser bạn có thể bắt đầu vào việc vận hành máy

Bước 1: Dựa theo vật liệu mà bạn muốn cắt như nhựa, gỗ, kim loại, inox mà chúng ta có thể chọn lựa cho loại máy có khả năng cắt loại vật liệu phù hợp. Đối với những loại máy cắt dùng để cắt các vật liệu cứng như kim loại thì sẽ có khả năng cắt được các loại vật liệu khác như là nhôm, gỗ, giấy, nhựa, một cách dễ dàng. Nhưng đối với những loại máy cắt/ khắc laser chuyên dụng cắt gỗ thì nó sẽ không có khả năng cắt được kim loại. Do đó, bạn cần phải hiểu rõ và chọn lựa cho mình máy khắc/ cắt laser phù hợp mà bạn cần.

Bước 2 chuẩn bị ý tưởng cho hình ảnh và chữ viết mong muốn lên trên bề mặt cần cắt. Với những dòng máy cắt laser hiện nay hầu hết đều có công dụng cắt được mọi kiểu hình ảnh và hoa văn. Do đó, bạn có thể tải hình ảnh lên máy chủ có kết nối với máy cắt laser để máy có thể thực hiện cắt theo như hình ảnh mong muốn.

Bước 3: Thực hiện kiểm tra máy cắt Laser. Trước khi dùng thì bạn cần phải kiểm tra thấu kính để đảm bảo các tia laser đi đúng hướng theo yêu cầu.

Bước 4: Khi việc kiểm tra máy được hoàn thành thì bạn bắt tay vào khởi động máy cắt laser. Sau đó tìm file hình ảnh mới cắt và chọn lệnh “in”. Lúc này, trên màn hình điều khiển sẽ bắt đầu hiển thị các tùy chọn thể hiện các thông số cắt khác nhau, bạn sẽ chọn các thông số sao cho phù hợp với thành phẩm mà bạn yêu cầu.

Bước 5: Thiết lập đường cắt trong phần lập trình của máy cắt laser. Sau đó bắt đầu tiến hành cắt mẫu hình ảnh, hoa văn mà bạn đã chọn lựa. Nếu đây là lần đầu thực hiện cắt hình ảnh mới, hay lần đầu dùng máy cắt laser, bạn nên dùng bản xem trước hay bản mô phỏng để chính xác cắt laser sẽ theo mong muốn.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cắt laser và máy khắc laser. Mọi thắc mắc về máy khắc laser hãy liên hệ với Sansin để được vấn cụ thể và chọn lựa cho quý khách hàng sản phẩm ưng ý nhất.

Trả lời