CÁC KỸ THUẬT SỬ DỤNG MÁY CÁN MÀNG NHIỆT

19 06 Cac Ky Thuat Su Sung May Can Mang Nhiet Can Mang 600x400

CÁC KỸ THUẬT SỬ DỤNG MÁY CÁN MÀNG NHIỆT. Khi làm trong nghành in ấn, bạn đã nghe đến cụm từ máy cán màng nhiệt chưa? Đây là một loại máy mà ắt hẳn ai làm trong nghành in ấn cũng biết đúng không nào. Nhưng bạn đã biết cách sử dụng nó là như thế nào chưa. Hay chỉ biết sơ sơ về nó thôi. Nếu bạn muốn biết thật kỹ về nó, hãy cùng mình tìm hiểu bạn viết dưới đây nhé.

Nguyên lý hoạt động

Máy cán màng nhiệt hoạt động tạo ra sự tác động của nhiệt độ cao và có cả lực ép. Nên cán màng nhiệt được diễn ra. Nhìn chung thì nguyên lý hoạt động của hầu hết các loại máy này đều là như thế. Mặc dù có nhiều loại máy nhưng nó đều tuân theo nguyên tác đó. Tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng đáp ứng mà bạn có thể chọn một loại máy cán màng phù hợp với mình đấy.

Cán màng

Nghe cụm từ này thì chắc bạn cũng đã hiểu là chúng ta sẽ phủ lên bề mặt một lớp màng. Và ở loại màng này chúng ta có 2 lựa chọn: Đó là cán bóng và cán mờ.

Khi cán màng chúng ta sẽ sử dụng cuộn màng và máy cán màng. Trước tiên chúng ta sẽ đem xả cuộn màng ra, rồi tráng lên 1 lớp keo kết dính. Lúc này thông qua hệ thống trục lăn, giấy in sẽ được đưa vào từng tờ một và ép lên bề mặt giấy. Trong lúc này, cũng có một trục nữa, nó sẽ có nhiệm vụ cuộn lại để thu hồi giấy. Sau đó chúng ta sẽ thu được những cuộn tròn hoặc những tờ rơi. Tiếp theo khi lớp keo phía trên đã khô, chúng ta sẽ xả lại thành tờ bằng tay. Đây là một kỹ thuật trong máy cán màng nhiệt đấy.

19 06 Cac Ky Thuat Su Sung May Can Mang Nhiet Can Mang

Cán màng

Cán UV

Hay còn có tên gọi khác là phủ UV, cán UV có nghĩa là phủ 1 lớp màng mực UV lên bề mặt ấn phẩm. Ở cán UV thì có 2 loại là cán UV toàn phần và cán UV từng phần. Khi cán UV toàn phần thì sẽ phủ lớp màng mực đó lên toàn bộ bề mặt. Còn với cán UV từng phần sẽ chỉ phủ lớp màng mực lên một phần bề mặt ấn phẩm mà thôi.

19 06 Cac Ky Thuat Su Sung May Can Mang Nhiet Can Uv

Cán UV

Cán gân

Tiếp theo chún ta sẽ đến kỹ thuật cán gân khi sử dụng máy cán màng nhiệt. Ở đây chúng ta sẽ tạo ra một lớp gân trên bề mặt giấy. Chúng ta sẽ tạo ra nó bằng cách là cán quan các trục có khắc gân, điển hình ở đây là 2 trục kim loại. Đối với những kỹ thuật khác ta sẽ thấy nó sẽ phủ lên bề mặt của giấy 1 vật liệu nào đó. Nhưng đối với cán gân thì không. Nó chỉ làm biến dạng bề mặt giấy thành các lớp gân.

Cán lắc

Còn được gọi là phủ lắc, ở đây chúng ta sẽ phủ lên bề mặt giấy một lớp mực lắc. Lúc này chúng ta sẽ thấy ấn phẩm sẽ đẹp hơn rất nhiều sau khi cán lắc. Và độ bền của nó cũng được cải thiện hơn nữa.

Cán láng

Với kỹ thuật này, sẽ có một lớp verni được phủ lên giấy in. Tiếp theo thì mới chuyển sang kỹ thuật cán láng với máy cáng láng. Cán láng mục đích là làm cho giấy in có bề mặt láng hơn, và nhìn vào sẽ thấy đẹp hơn đấy.

19 06 Cac Ky Thuat Su Sung May Can Mang Nhiet Can Lang

Cán láng

Cán màng keo

Trước khi cán màng keo thì người ta dùng máy cán màng nhiệt trước. Tiếp theo chúng ta sẽ phủ một lớp keo lên sản phẩm bằng một cuộn màng.

Khi sử dụng máy càng màng chúng ta sẽ có 2 lựa chọn về màng. Đó là màng dùng keo sữa và màng cán nhiệt. Với loại màng dùng keo sữa thì giá thành của nó khá rẻ nhưng có nhiều nhược điểm. Như là xuất hiện những đốm nhỏ khi cán và không tiện lợi nữa. Còn về màng cán nhiệt thì tiện lợi hơn, chỉ cần cho qua máy cán màng nhiệt. Thì sẽ nhanh chóng hoàn thiện, loại này tốt hơn so với dùng keo sữa. Và giá của nó cũng không cao lắm đây.

 

Trả lời