ÉP NHŨ LẠNH CÁC SẢN PHẨM CAO CẤP

31 07 Ep Nhu Lanh Cac San Pham Cao Cap Cau Tao Mang Nhu Lanh

ÉP NHŨ LẠNH CÁC SẢN PHẨM CAO CẤP. Chúng ta thường biết đến ép nhũ có 2 loại là ép nhũ lạnh và ép nhũ nóng. Với mỗi loại thì sẽ có những đặc điểm khác nhau và có những công dụng khác nhau. Với loại ép nhũ nóng thì nó sẽ giúp cho ta gia công sau khi in hiệu quả. Và giúp cho sản phẩm có bề mặt bóng loáng và tính thẩm mỹ cao hơn. Nhưng có nhiều trường hợp chúng ta không thể dùng loại nóng này được do tính chịu nhiệt. Nên bắt buộc sẽ dùng đến loại lạnh thôi, và chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nó nhé.

Cấu tạo màng nhũ lạnh

Loại ép nhũ nào thì cũng có màng nhũ cả, và với loại ép nhũ lạnh thì sẽ khác với ép nhũ nóng. Nó có 5 lớp, lớp thứ nhất là lớp Polyester với 10-25 micron. Lớp thứ 2 là lớp đệm 0,2-0,5 micron, nó sẽ bị chảy và tách ra khi bị tác động của tia UV. Và tiếp theo thứ 3 1-3 micron là lớp lắc tạo màu cho màng nhũ. Lớp thứ 4 là lớp nhôm mỏng tạo ánh kim với khoảng 0,05 micron. Và lớp cuối cùng là lớp keo dính đấy, cấu tạo của nó thật rõ ràng đúng không nào.

31 07 Ep Nhu Lanh Cac San Pham Cao Cap Cau Tao Mang Nhu Lanh

Cấu tạo màng nhũ lạnh

Qui trình Ép nhũ lạnh

Thường thì loại ép nhũ này sẽ được tiến hành trên các loại máy in cuộn. Sau khi các vật liệu được in với đầy đủ màu và mực. Thì nó sẽ tiếp tục đi qua một đơn vị in khác nữa, và nó sẽ được in một lớp eo UV lên chỗ cần tiến hành ép nhũ.

31 07 Ep Nhu Lanh Cac San Pham Cao Cap Quy Trinh Ep Nhu Lanh1

Qui trình Ép nhũ lạnh

Lúc này màng nũ sẽ được ghép sát vào lớp vật liệu in nhờ cặp lô ép. Cụ thể là lớp keo UV sẽ được tiếp xúc với lớp số 5 của màng nhũ. Tiếp theo thì nó sẽ được đưa đến bộ phận sấy UV, các tia UV sẽ làm chảy lớp số 2. Nghĩa là lớp đệm bị chảy và làm đông cứng lớp keo vừa mới được in. Lúc này nhũ được truyền từ màng nhũ sang và nó sẽ dính chắc lên vật liệu ở những vị trí có keo. Phần thừa của màng nhũ sẽ được tách và đưa đến bộ phận thu hồi. Chúng ta sẽ thu được sản phẩm và nó sẽ có chất lượng khác với ép nhũ nóng.

31 07 Ep Nhu Lanh Cac San Pham Cao Cap Quy Trinh Ep Nhu Lanh

Qui trình Ép nhũ lạnh

Ưu, nhược điểm của ép nhũ lạnh như thế nào

Chát lượng của loại ép nhũ này được đánh giá là nổi trội hơn. Khi thực hiện loại ép nhũ này thì nó chẳng đòi hỏi gì về môt thiết bị riêng. Nó sẽ được thực hiện dễ dàng và tiết kiệm được một phần chi phí nữa đấy. Ngoài ra nó còn có ưu điểm là dễ dàng định vị khi ép và sẽ có độ chính xác cao. Với ép nhũ lạnh, bạn có thể ép trên các loại vật liệu mỏng hoặc vật liệu không thể chịu nhiệt. Như là những tấm màng, decal,…

Có một số nhũ lạnh có độ trong suốt nên bạn sẽ dễ dàng  nhìn rõ được phần hình ảnh bên dưới. Nó sẽ tạo ra được một hiệu ứng rất lạ khiến bạn sẽ bất ngờ đấy. Loại ép nhũ này có tốc độ ép cao khoảng 60-120m/phút. Ta có thể ép được cả những mảng có kích thước khác nhau.

 

Nhược điểm

Tuy nhiên với những ưu điểm như thế thì nó cũng có một số nhược điểm. Như là sẽ dễ bị lem bới tính tách ra khỏi đế. Và loại ép nhũ lạnh này chỉ phù hợp với một số loại vật liệu có bề mặt bóng nhé.

Ứng dụng

Nó có thể được ứng dụng trong những loại thiết bị như màng và trong việc sản xuất các nhãn hàng. Đây là một công nghệ được xem là cần thiết trong viêc in ấn của chúng ta đấy. Do đó bạn cần hiểu rõ về nó để có thêm kiến thức bổ ích bạn nhé.

 

Trả lời