LÀM THẾ NÀO ĐỂ IN POSTER ĐƠN GIẢN NHẤT

Lam The Nao De In Poster Don Gian Nhat Cmyk Hay Rgb 1

LÀM THẾ NÀO ĐỂ IN POSTER ĐƠN GIẢN NHẤT. Trong in ấn thiết kế thì chúng ta không thể không nhắc đến in ấn poster. Đây là một mảng quang trọng có tác dụng quảng báo thương hiệu, hình ảnh của chúng ta. Nếu bạn để ý thì hầu hết các poster xuất hiện ở rất nhiều nơi. Từ các biển hiệu đến các banner. Hay các bảng lớn trong các sự kiện được tổ chức và trong rất rất nhiều trường hợp khác nữa.

Hay chỉ đơn giản là bạn cần in poster cho những bữa tiệc, những buổi biểu diễn nhỏ. Hoặc là dùng để điể, tô cho căn phòng, căn nhà của mình để nó trở nên xinh xắn hơn. Và làm thế nào để in được một tấm poster, đây là câu hỏi mà chúng ta thắc mắc rất nhiều. Và hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách để in poster đơn giản nhé.

CMYK hay RGB?

Có lẽ có nhiều bạn chưa biết đên CMYK hay RGB, nó là các chế độ màu. Bạn phải chọn chế độ màu của mình là CMYK hay RGB. Hệ màu RGB thì nó sẽ phù hợp với việc tạo ra ánh sáng màu cho các thiết bị. Như là màn hình máy tính hay là máy ảnh nó không giống với hệ màu CMYK. Với CMYK thì chúng ta có thể pha trộn các màu mực in với nhau. Do đó bạn phải xác định là hệ mực mà mình sử dụng để in ấn poster là hệ mực nào. Thường thì chúng ta sẽ chọn hệ màu CMYK trong in ấn thiết kế vì nó có nhiều ưu điểm hơn.

Lam The Nao De In Poster Don Gian Nhat Cmyk Hay Rgb

CMYK hay RGB?

Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra một điều là khả năng hiển thị màu của RGB lớn hơn CMYK. Nên nếu như bạn sử dụng hệ màu RGB mà hiển thị trong CMYK thì nó sẽ không thể hiện đúng màu tương ứng. Do đó máy in in sẽ không hiển thị chính xác được màu.

Chuyển đổi sang CMYK

Khi bạn bắt đầu thực hiện in ấn poster thì bạn phải chuẩn bị trước các bản in ấn thiết kế. Và sau đó thì việc của chúng ta chỉ là chỉnh sửa và chuẩn bị bước vào quá trình in ấn thôi. Và điều đầu tiên khi chúng ta bắt đầu chỉnh sửa là chúng ta sẽ quan tâm đế hệ màu của mình.

Một điều bạn nên lưu ý khi để in poster đơn giản nhất là bạn lên chuyển hệ màu RGB sáng CMYK. Chúng ta sẽ thực hiện việc này dễ dàng trong photoshop, và bạn hãy kiểm tra việc này ngay từ đầu. Thao tác để thực hiện trong photoshop là ‘Image > Mode > CMYK color’. Bạn hãy nhớ thật kỹ các bước này vì nếu không thực hiện nó. Thì bạn in của bạn khi được gửi lên nó sẽ không có màu sắc như bạn mong muốn đâu nhé. Nếu bạn muốn chỉnh sửa cho file in ấn thiết kế của mình thì có thể thực hiện công cụ Gamut warning. Thao tác cực kì đơn giản ‘File> View> Gamut warning’ là bạn có thể làm nổi bậc được hình ảnh của mình rồi đấy.

Lam The Nao De In Poster Don Gian Nhat Chuyen Doi Sang Cmyk

Chuyển đổi sang CMYK

Đặt độ phân giải đúng

Một vấn đề mà bạn nên chú ý để in poster đơn giản đây, đó là về độ phân giải. Bạn nên biết độ phân giải thấp của các file in là một trong những nguyên nhân gây chậm trễ. Bạn hãy thử nghĩ khi gửi file in đến để chuẩn bị in ấn poster. Mà độ phân giải quá thấp buộc phải gửi lại. Do đó khi bắt đầu chỉnh sửa thì bạn nên thiết lập độ phân giải, ở mức tối thiểu là 300 DPI. Thao tác này thức hiện cực kì đơn giản trong photoshop thôi, ‘File->New’ và nhập 300 vào ô Resolution.

Khi độ phân giải càng cao thì có nghĩa là bức ảnh của bạn được tái tạo mới với mực độ chi tiết hơn. Bạn có thể hiểu là nó sẽ có nhiều chấm màu trên hình ảnh. Nên hình ảnh sẽ rõ nét hơn. Nếu nếu khi file ảnh của bạn có độ phân giải thấp thì là có ít chấm trên hình ảnh. Và hình ảnh sẽ ít rõ nét hơn và có thể bạn sẽ nhận được một bản in với nhiều đám mực bị loang mờ. Nhưng hãy lưu ý nếu độ phân giải quá cao thì bạn sẽ tốn nhiều chi phí hơn. Vì bạn cần phải có lược mực in nhiều hơn.

Lam The Nao De In Poster Don Gian Nhat Dat Do Phan Giai Dung

Đặt độ phân giải đúng

Hoặc nếu bạn lo ngịa về độ phân giải thì bạn có thể định dạng file in ấn thiết kế của mình sang dạng vector. Khi ở dạng này thì hình ảnh sẽ không phụ thuộc vào mất độ điểm trên ảnh. Nên bạn có thể dùng nó cho những ảnh có kích thước lớn mà không sợ mất chi tiết gì như trên DPI.

Thiết lập đúng kích cỡ cho poster

Thường thì khi in ấn poster chúng ta buộc phải biết kích thước của tấm poster mà mình sẽ in. Thường thì phổ biến với các khổ A2 (594mm x 420mm), A3 (420mm x 297mm) và A4 (297mm x 210mm). Nhưng tùy vào bản in mà chúng ta phải chọn những loija giấy có trọng lượng phù hợp nữa bạn nhé. Bạn nên biết đến những ký hiệu về trọng lượng hoặc là định lượng giấy. GSM là viết tắt của gram trên mét vuông, nó là đại lượng xác định độ nặng của giấy. Một vài lựa chọn tốt mà bạn nên lưu ý là Silk 170gsm hoặc Gloss Art FSC hoặc 150gsm.

Lam The Nao De In Poster Don Gian Nhat Thiet Lap Dung Kich Co Cho Poster

Thiết lập đúng kích cỡ cho poster

Chừa xén và tràn lề

Đây là lỗi khá quan trọng trong việc in ấn poster. Hầu hết chúng ta sẽ quên chừa phần không gian. Không gian này là phần cho máy in hoạt động. Nếu không chừa thì cúng ta sẽ bị mất phần nội dung của poster. Do đó để thực hiện in poster đơn giản thì bạn nên làm tràn nền hoặc là mở rộng thiết kế. Cụ thể là khoảng 2 đến 5 mm tùy thuộc vào máy in. Một ví dụ đơn giản trong in ấn thiết kế là bạn muốn in khổ A4 có kích thước 21 × 29,7 cm. Thì kích thước mà bạn nên đặt là 21,4 × 31 cm. Là bạn đã tràn lề 2mm xung quanh poster. Và khi tiến hành in ấn thiết kế thì chúng ta đặt thêm đánh dấu khổ thành phẩm thực tế. Thì lúc này máy cắt sẽ hoàn thiện sản phẩm và tự động cắt các phần thừa.

Lam The Nao De In Poster Don Gian Nhat Chua Xen Va Tran Le

Chừa xén và tràn lề

Tầm quan trọng của việc kiểm tra chính tả

Bạn có bao giờ thấy những tờ poster có những lỗi sai chính tả không. Có lẽ khi nhìn thấy bạn sẽ cảm thấy cực kì khó chịu. Ví đây là một sản phẩm để quảng bá các thông tin mà lại sai chính tả. Lúc này chúng ta sẽ cảm thấy mẫu in ấn thiết kế này thật sơ sài và không có tính chuyên nghiệp. Nên do đó bạn hãy quan tâm đến các lỗi chính tả khi in ấn poster bạn nhé

Chúng ta hãy kiểm tra thật kỹ từng lỗi chính tả trên file thiết kế trước khi tiến hành in nó. Một vài điểm gây lỗi chính tả mà bạn thường mắc phải là do phong chữ. Khi chỉnh phong chữ khác nhau nó dễ bị lỗi. Hãy nhớ thật kỹ nguyên tác này để in poster đơn giản nhất và dễ dàng nhất nhé.

Lam The Nao De In Poster Don Gian Nhat Tam Quan Trong Cua Viec Kiem Tra Chinh Ta

Tầm quan trọng của việc kiểm tra chính tả

In kỹ thuật số và in litho

Khi thực hiện in ấn poster thì chúng ta có 2 loại kỹ thuật in để có thể lựa chọn. Đó là in kỹ thuật số và in litho, dựa vào đáp ứng tài chính mà chúng ta sẽ lựa chọn. Nếu như bạn đầu tư nhiều vào mẫu poster của mình và bạn có nhiều tài chính để đầu tư vào nó. Thì in litho sẽ là kỹ thuật in phù hợp với bạn. Kỹ thuật in này áp dụng các máy móc công nghiệp. Nên nó đòi hỏi về thời gian và tiền bạc nhiều hơn in kỹ thuật số. Nếu bạn in số lượng nhiều hay in cần chất lượng cao và in các bản in khổ lớn. Thì bạn nên lựa chọn loại kỹ thuật in này nhé.

Còn nếu như bạn muốn in poster đơn giản không quá rườm rà thì bạn có thể dùng in kỹ thuật số. Bạn sẽ không tốn quá nhiều tài chính vào kỹ thuật in này nhưng chất lượng của bạn sẽ không cao như in litho.

Lam The Nao De In Poster Don Gian Nhat In Ky Thuat So Va In Litho

In kỹ thuật số và in litho

Qua bài viết trên đây bạn đã hiểu được cách in poster đơn giản và dễ dàng chưa? Bạn đã hiểu được những điều quan trọng khi tiến hành in ấn poster chưa? Nếu đã hiểu rõ rồi thì bạn hãy tự tin để có thể thực hiện việc in ấn thiết kế này một cách dễ dàng và phù hợp với nhu cầu của mình nhé.

 

 

Trả lời