THẾ NÀO LÀ IN FLEXO? KỸ THUẬT IN FLEXO?

The Nao La In Flexo Ky Thuat In Flexo Nguyen Ly Cap Muc In Truc Anilox 1

THẾ NÀO LÀ IN FLEXO KỸ THUẬT IN FLEXO. Chúng ta đã nghe nhiều về in flexo rồi đúng không nào, nhưng ta đã biết gì về nó chưa? Đây là một kỹ thuật in hiện đại được sử dụng khá phổ biến trong nghành in ấn. Nó ngày càng được sử dụng phổ biến vì nhu cầu của con người ngày càng cao. Họ muốn in ấn ra nhiều sản phẩm mới lạ, chất lượng và hiện đại hơn. Do đó sử dụng có mặt của kỹ thuật in flexo thật sự rất đúng đắn đấy bạn nhé. Và để có thể sử dụng kỹ thuật in này, bạn phải hiểu về nó. Hiểu thì mới có thể chọn lựa và áp dụng nó một cách tốt nhất được. Chúng ta sẽ tìm hiểu xem kỹ thuật in mới lạ này sẽ có những dặc điểm gì bạn nhé.

Hay còn được gọi với cái tên là in nổi, kỹ thuật in này sẽ in các phần tử như hình ảnh và chữ viết. Những phần tử không in sẽ nằm thấp hơn các phần tử này trên khuôn in. Và hình ảnh này trên khuôn in sẽ ngược chiều, mực thì sẽ được cấp từ trục anilox. Và truyền mực lên vật liệu in thông qua quá trình ép in.

Nguyên lý cấp mực in – Trục anilox

Đây là nguyên lý mà bạn không thể không biết khi tìm hiểu về kỹ thuật in hiện đại này. Trong in flexo thì mực luôn được cung cấp từ trục anilox. Trục này là một trục kim loại trên bề mặt có khắc nhiều ô nhỏ. Khi thực hiện quá trình in thì trục này sẽ được nhúng trong máng mực, nhưng chỉ một phần. Lúc này mực sẽ lọt vào các ô trên bề mặt trục và mực nằm trên bề mặt sẽ bị gạt đi. Tiếp theo là trục sẽ tiếp xúc với khuôn in và khuôn in nhận mực từ các ô nhỏ bên bề mặt của trục.

The Nao La In Flexo Ky Thuat In Flexo Nguyen Ly Cap Muc In Truc Anilox

Nguyên lý cấp mực in – Trục anilox

Khuôn in flexo

Khuôn in là một bộ phận quan trong trong kỹ thuật in mới lạ này. Thường thì khuôn in flexo sẽ được làm bằng nhựa photopolymer. Và nó sẽ được gắn lên trục in bằng bằng từ trường hoặc bằng bang keo 2 mặt. Chúng ta sẽ tùy thuộc vào vật liệu in, là giấy hay carton hay là màng,… Mà chúng ta sẽ chọn được loại khuôn in có độ dày và độ cứng hay số lớp phù hợp đấy bạn nhé. Trong chế bản của kỹ thuật in flexo thì chúng ta nên lưu ý đến một điều. Đó là lựa chọn góc tram cho thật phù hợp để hạn chế bị tình trạng moire’. Thường hiện tượng này sẽ xuất hiện do tương tác với góc tram và tần số của trục anilox.

The Nao La In Flexo Ky Thuat In Flexo Khuon Flexo

Khuôn in flexo

Các phương pháp định lượng mực, có 2 hệ thống chính

Khi nói về phương pháp định lượng mực trong kỹ thuật in hiện đại này. Chúng ta sẽ nói đến 2 hệ thống chính, và với mỗi hệ thống nó sẽ có những đặc điểm khác nhau.

Hệ thống 1 lô nằm trong máng mực

Với hệ thống này thì chúng ta sẽ tìm hiểu về 2 dạng. Thứ nhất là dùng một lô chà, lô chà này có lõi bằng vật liệu nhân tạo hoặc bằng kim loại. Nó có lớp vỏ bọc với tính đàn hồi và độ mềm chà ép vào bề mặt trục anilox. Về vấn đề mực thì sẽ bị trục gạt lại và chỉ những mực ở trong lỗ nhỏ mới được truyền lên bản in. Với hệ thống này trong kỹ thuật in mới lạ flexo. Nó có ưu điểm là có thể dùng trục anilox từ metal, mà không dùng bằng gốm. Do cấu tạo của nó có sự đnà hồi nên mới như thế đấy, và từ đó chúng ta sẽ tiết kiệm được chi phí từ gốm.

Hệ thống thứ hai trong hệ thống 1 lô nằm trong máng mực là hệ thống da gạt. Chúng ta sẽ thực hiện phân loại nhờ vào các góc dao gạt, hay còn gọi là dương bản khi góc dao < 90°. Bạn có thắc mắc là góc dương bản có ưu nhược điểm gì trong kỹ thuật in flexo không. Sự gia tăng tầng thứ ở tốc độ máy cao là nhược điểm của dương bản đấy. Nhưng khi nó có hệ thống góc dai >90° thì sẽ không có xuất hiện các tầng thứ này. Và một nhược điểm lớn là nó dễ bị bay hơi dung môi mực in nhanh do nó là hệ thống lộ thiên.

The Nao La In Flexo Ky Thuat In Flexo Cac Phuong Phap Dinh Luong Muc Co Hai He Thong Chinh

Các phương pháp định lượng mực, có 2 hệ thống chính

Hệ thống dao kín

Hệ thống mực in thứ hai của kỹ thuật in hiện đại này là hệ thống dao kín. Nó là một hệ thống khép kín từ bình chứa và không có lô máng mực. Hệ thống kép khín của nó từ bình chứa có thể điều chỉnh độ nhớt và có hệ thống đó. Nó còn có hệ thống dao gạt, hệ thống bơn đẩy mực vào đó. Ngoài ra còn có cả lỗ thoát mực để mực trở về bình chứa để có thể điều chỉnh nhiệt độ mực in.

Trong hệ thống này thì dao gạt có 2 lưỡi, nó luôn luôn ở chế độ âm bản với góc > 90°. Và nó sẽ không bị phụ thuộc vào bất cứ thứ hướng quay của trục anilox. Lưỡi dao này còn có vai trò là không cho mực thoát ra với quy trình khép kín này. Loại dao anyf làm việc theo dạng âm bản nên có đặc tính là có thể mở góc > 90°.

Trục Anilox

Bộ phận tiếp theo mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong kỹ thuật in mới lạ này là trục anilox. Từ đầu bài viết đến giờ có lẽ chúng ta đã nghe nhiều về bộ phận này rồi đúng không nào. Nó là một phần cốt lỗi không thể thiếu được trong hệ thống truyền mực. Nó được xem là một trục ống đồng không có phân tử in. Và trên bề mặt của trục anilox này sẽ có nhiều lỗ nhỏ dùng để chứa mực. Bề mạt của trục này có thể được làm từ kim loại và đồng mạ crôm hoặc là gốm.

Để có thể hiểu rõ hơn về trục anilox trong kỹ thuật in flexo, thì chúng ta nên biết rõ những đại lượng sau. Đó là đường dài, bề dài của trục, cách khắc trục, khắc theo đường hoặc theo nhịp. Trật tự của các lỗ nhỏ trên trục như thế nào? nó trực giao tiếp xúc 4 cạnh hay 6 cạnh? Góc tram sẽ như thế nào? trật tự của các hạt tram sẽ được xếp ra sao? Mật độ các lỗ nhỏ trên trục/ tram là như thế nào? thể tích của các lỗ nhỏ này ra sao?

The Nao La In Flexo Ky Thuat In Flexo Truc Anilox

Trục Anilox

Nói về trục anilox trong kỹ thuật in hiện đại này thì nó có nhiều cách khắc khác nhau. Chúng ta có thể sử dungjc ác phương pháp khắc bằng 1 thiết bị gõ theo nhịp lên trục thô. Hay cũng có thể dùng một lô molette để lăn đều trên mặt của trục. Cả hai phương pháp này đều giúp cho các phần tử được khắc trên trục sẽ là phần âm bản. Hoặc chúng ta cũng có thể sử dụng giấy pigment của phần in ống đồng. Và kết hợp với phương pháp cổ điển để tạo ra trục anilox đấy.

Ưu nhược điểm của kỹ thuật in Flexo

Với kỹ thuật in hiện đại này thì nó có ưu điểm là có thể in trên bề mặt của nhiều chất liệu. Từ những chất liệu như giấy, carton, màng,… Hay với cả những chất liệu giấy in đặc biệt thì nó cũng có thể thực hiện được kỹ thuật in mới lạ này. Nó có ưu điểm vượt trội là in mực không bị lem, khả năng bám mực tốt và khô nhanh sau khi in. Bộ phận ống bản của kỹ thuật in flexo này có thể dễ dàng được tháo rời. Nó có thời gian tạo bản nhanh và giá thành của nó khá rẻ so với nhiều phương pháp truyền thống. Kỹ thuật in hiện đại này có thể đạt được 600m/phút, do đó sẽ đáp ứng được nhu cầu về số lượng lớn. Một ưu điểm nữa là chúng ta có thể bảo quản nó trong các môi trường khác nhau trong lời gian lâu.

The Nao La In Flexo Ky Thuat In Flexo Uu Nhuoc Diem Cua Ky Thuat In Flexo

Ưu nhược điểm của kỹ thuật in Flexo

Về nhược điểm thì kỹ thuật in mới lạ này có ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Khi sử dụng thì nó có thể thải nhiều chất độc hại ra ngoài môi trường và gây ảnh hưởng đến người lao động. Ngoài ra thì các khuôn của nó có giá cũng cao bằng các khuôn khi in offset. Và thời gian tạo bản in lau hơn so với in offset. Do đó nó thích hợp với in công nghiệp với số lượng lớn.

 

Trả lời